Tin trong tỉnh

Quế Phong: Đường 51 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp

Được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 51 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong (huyện Quế Phong, Nghệ An) dù chưa được bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đường chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng (ảnh chụp gần đường vào UBND xã Cắm Muộn). Ảnh Tuệ Minh

Những ngày giữa tháng 7/ 2018, có mặt trên con đường này, phóng viên không khỏi ngạc nhiên khi một dự án được đầu tư lên tới 50 tỷ đồng nhưng nhiều năm qua chưa được bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng.

Không ít đoạn trên tuyến đường này xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà và bị nứt nẻ, bong tróc. Trong đó, đoạn đường hư hỏng nặng nhất nằm gần đường vào UBND xã Cắm Muộn. Tại đây, nền đường bị cào bóc, sạt lở và sụt lún tạo thành những “cái bẫy” chết người cho người và phương tiện qua lại.

Thêm nữa, dự án vẫn còn nhiều nhiều hạng mục như cọc tiêu, biển báo vẫn chưa được lắp đặt

Đường hư hỏng nặng tạo thành những “cái bẫy” chết người cho người và phương tiện tham gia giao thông. Ảnh Tuệ Minh.

Ông Lang Văn Minh, trú tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong bức xúc cho biết: “Khi dự án làm đường mới khởi công, bà con chúng tôi rất phấn khởi, bởi chỉ một thời gian nữa, con đường dẫn vào trung tâm hai xã sẽ hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại và giao lưu, phát triển kinh tế giữa các địa phương. Vậy nhưng, niềm mong mỏi ấy của người dân vẫn chưa trở thành hiện thực khi con đường huyết mạch này đến nay vẫn chưa xong mà đã xuống cấp. Ngày nắng đi lại còn đỡ nhưng cứ mưa đến, nước đổ về nhiều tràn qua đường khiến người dân, nhất là các cháu nhỏ đi lại rất khó khăn”.

Được biết, dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong được khởi công từ năm 2007, với tổng chiều dài hơn 15km với điểm đầu từ ngã 3 xã Châu Thôn vào trung tâm xã Quang Phong, huyện Quế Phong. Tuyến đường được thiết kế theo đường giao thông liên xã do UBND huyện Quế Phong làm chủ đầu tư, Liên doanh Công ty TNHH xây dựng An Thịnh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 423 trúng thầu thi công.

Theo quyết định phê duyệt ban đầu của UBND tỉnh Nghệ An số 1357/ QĐ.UB-CN ban hành vào tháng 5/2005, dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong có tổng mức đầu tư 38,7 tỷ đồng. Nguồn vốn được lấy từ ngân sách nhà nước xây dựng cầu, đường và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Đến tháng 12/2016 theo Quyết định số 6598/QĐ.UBND của UBND tỉnh Nghệ An, dự án được điều chỉnh lên thành 51,535 tỷ đồng. Chênh lệch 12,835 tỷ đồng so với dự toán ban đầu. Dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện, ngân sách tỉnh hỗ trợ và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Nhiều nơi trên tuyến đường hơn 50 tỷ chưa bàn giao đã xuất hiện ổ gà, vết nứt chân chim trải rộng. Ảnh Tuệ Minh

Mục đích của dự án là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư trên địa bàn xã Quang Phong và vùng phụ cận. Động lực giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quế Phong xóa đói giảm nghèo.

Khi đề cập đến vấn đề này, bà Vi Thị Duyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho biết: Dự án hiện đang chuẩn bị giao cho Sở giao thông để chuyển Tổng cục đường bộ. Dự án thi công xong lâu rồi mà chưa có kinh phí duy tu bão dưỡng thường xuyên. Vì dự án được nâng cấp lên quốc lộ nên vốn địa phương không bố trí sửa chữa nữa.

Trong khi đó, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Dự án đường vào Quang Phong đến nay vẫn chưa thể bàn giao được. Nguyên nhân là do đơn vị thi công chưa hoàn thiện được. Phía huyện cũng đã nhiều lần đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành những đoạn còn dang dở.

Tác giả: Tuệ Minh

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP