Thế giới

Rộ nghi vấn ông Thaksin giả vờ bệnh?

Cục Cải huấn Thái Lan bị chỉ trích vì đối xử với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tốt hơn các tù nhân khác, làm dấy lên hoài nghi liệu cựu thủ tướng có thực sự bị bệnh hay không.

Ông Thaksin, 74 tuổi, đã trở về Thái Lan hôm 22-8 sau 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài. Ông bị đưa vào nhà tù sau khi Tòa án Tối cao tuyên phạt 8 năm tù.

Tuy nhiên, Cục Cải huấn cho biết ông được chuyển từ nhà tù Bangkok Remand đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vào rạng sáng hôm sau, sau khi ông bị đau ngực, huyết áp cao và độ bão hòa oxy trong máu thấp.

Theo Cục Cải huấn, việc chuyển ông Thaksin đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát được thực hiện đúng quy định. Ảnh: Bangkok Post

Kể từ đó, ông Thaksin ở tại phòng chăm sóc trên tầng 14 của Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát. Theo Cục Cải huấn, việc chuyển ông Thaksin đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát được thực hiện đúng quy định.

Tuy vậy, bà Angkhana Neelapaijit, cựu thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia, cho rằng Cục Cải huấn không được dành cho ông Thaksin bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào vì những tù nhân khác - đặc biệt là những người có hoàn cảnh kinh tế xã hội thấp hơn - có thể cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Bà nói: "Trong nhà tù, tất cả tù nhân đều phải được đối xử bình đẳng. Nhưng cách đối xử mà ông Thaksin nhận được khiến nhiều người tin rằng ông vẫn là VIP ngay cả khi ở tù".

Theo Bangkok Post, bà Angkhana cho biết có nhiều tù nhân lớn tuổi có cùng tình trạng sức khỏe với ông Thaksin nhưng không được hưởng những đặc quyền như ông.

Trong khi đó, nhà hoạt động chính trị Srisuwan Janya cho biết nhiều người đang thắc mắc liệu ông Thaksin có thực sự bị bệnh hay không.

Ông Srisuwan lập luận ông Thaksin đã được đón tiếp trên thảm đỏ từ lúc hạ cánh xuống sân bay Don Mueang cho đến khi bị đưa vào tù và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát.

Ông Srisuwan cho biết: "Sau khi ra tòa, ông ấy được hộ tống trên một chiếc xe có điều hòa đến nhà tù Bangkok Remand, được hộ tống bởi một đoàn nhân viên an ninh".

Ông Srisuwan cũng chỉ ra rằng ông Thaksin trông vẫn ổn ở Dubai - bằng chứng thể hiện các bài đăng trên mạng xã hội của con gái ông là Paetongtarn - nhưng ngay lập tức đổ bệnh khi ông trở về nước.

Trong khi đó, ông Nastee Thongplad, giám đốc nhà tù Bangkok Remand, hôm 27-8 nói rằng cựu thủ tướng Thái Lan giống như mọi tù nhân khác đều có quyền xin Hoàng gia ân xá và ông hoặc người thân của mình sẽ phải chuẩn bị những lý do chính đáng khi làm điều này.

Ông Nastee cho biết đơn xin Hoàng gia ân xá sẽ được gửi đi từ nhà tù và quan chức nhà tù sẽ kiểm tra đơn trước khi chuyển nó tới Cục Cải huấn. Đơn này sau đó được chuyển đến Bộ Tư pháp, ban thư ký nội các và cuối cùng là văn phòng thư ký riêng của Quốc vương Thái Lan, nơi sẽ đề xuất hoàng gia xem xét.

Theo tờ Bangkok Post, mẫu đơn xin Hoàng gia Thái Lan ân xá có sẵn và người làm đơn cần trình bày các tài liệu để chứng minh đóng góp của bản thân trong quá khứ cũng như hồ sơ điều trị y tế của mình.

Ông Nastee cho biết cựu thủ tướng sẽ được gặp người thân đến thăm tại bệnh viện từ ngày 28-8. Cục Cải huấn đang giới hạn lượng khách đến thăm khoảng 10 người/ngày và họ phải đăng ký trước cũng như không được tặng quà cho ông Thaksin.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP