Trong nước

Sai phạm tuyển dụng 507 công chức, viên chức ở Hà Tĩnh: Bộ Nội vụ hướng dẫn gì?

Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện quy trình tuyển dụng đối với những trường hợp sai phạm trong tuyển dụng trước đó.

Sau khi ban hành kế hoạch thi tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng từ năm 1998 đến 2007, ngày 17/12/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn 8533/UBND-NC gửi Bộ Nội vụ về xin ý kiến đối với việc tổ chức tuyển dụng lại. Ngày 18/12, Bộ Nội vụ đã có công văn phúc đáp (số 6682/BNV-CCVC), hướng dẫn Hà Tĩnh thực hiện.

Hướng dẫn của Bộ Nội vụ gửi tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ vào điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục để lựa chọn một trong các hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc tuyển dụng công chức, viên chức không qua thi tuyển để thực hiện lại quy trình tuyển dụng.

Công văn của Bộ Nội vụ nêu rõ: “Các trường hợp này đã được cấp có thẩm quyền rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, nhận xét, đánh giá hoàn thành chức trách, nhiệm vụ và đề xuất khắc phục sai phạm trong tuyển dụng, không phải là tuyển dụng mới theo nguyên tắc cạnh tranh nên được rút gọn về thủ tục, thời gian trong quy trình thực hiện”.

Bộ Nội vụ hướng dẫn đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện được khắc phục sai phạm trong tuyển dụng nhưng bị người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phẩm chất đạo đức, uy tín thấp, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế của cơ quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì thu hồi quyết định tuyển dụng.

Trường hợp trong thời gian làm việc vi phạm quy định về chính sách dân số nếu được cơ quan có thẩm quyền đề nghị cho khắc phục sai phạm thì đề nghị tỉnh Hà Tĩnh cho được tham gia thực hiện lại quy trình tuyển dụng. Song, việc công nhận kết quả khắc phục sai phạm sẽ được Bộ Nội vụ trao đổi với Ban tổ chức Trung ương báo cáo cấp có thẩm quyền thống nhất việc xử lý.

Cũng theo Bộ Nội vụ, việc tổ chức tuyển dụng lại công chức, viên chức của Hà Tĩnh phải hoàn thành trước 31/12/2020.

Trước đó, ngày 15/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch tổ chức thi lại công chức có sai phạm trong tuyển dụng từ năm 1998 - 2017.

Theo đó, việc thi tuyển công chức được thực hiện theo 2 vòng thi. Trong đó, vòng 1 thi trắc nghiệm trên giấy gồm 3 phần. Phần 1 thi kiến thức chung 60 câu hỏi. Phần thứ 2 gồm 30 câu hỏi tiếng Anh ở trình độ B. Phần 3 thi về tin học trình độ A.

Vòng thi thứ 2 gồm thi nghiệp vụ chuyên ngành. Nội dung thi gồm kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ chuyên ngành trong thời gian 180 phút.

Bà Phan Thị Tố Hoa - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh làm việc với báo chí.

Ngày 17/12, trả lời VTC News, bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, có 507 công chức, viên chức ở Hà Tĩnh phải thi tuyển lại do sai phạm trong tuyển dụng từ năm 1998 đến năm 2017. Trong đó, công chức là 308 người, viên chức là 199 người.

Theo bà Hoa, số lượng công chức, viên chức phải thi tuyển lại được tuyển dụng từ nhiều nguồn trước đây. Trong số này, có cả viên chức chuyển ngạch sang công chức. Những người này được tuyển dụng theo chính sách của tỉnh về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, không qua thi tuyển hoặc kỳ sát hạch. Tuy nhiên, các quy định của tỉnh thời điểm đó không phù hợp với quy định của pháp luật về thi tuyển.

"Công chức, viên chức thi tuyển lại nếu không đạt sẽ không có cơ chế chính sách hỗ trợ. Vì, trước đó tỉnh Hà Tĩnh thu hút nhân tài dưới quy định của bộ, bộ thu hút xuất sắc, tỉnh thu hút giỏi, do đó, giờ phải khắc phục lại thông qua kỳ thi tuyển", bà Hoa cho hay.

Cũng theo bà Hoa, số công chức, viên chức thi tuyển lại nếu không đạt sẽ bị hủy quyết định tuyển dụng công chức đầu vào trước đó. Mặt khác, công chức thuộc đối tượng phải thi tuyển lại không tham gia kỳ thi trước 31/12, khi phát hiện cũng sẽ bị hủy quyết định tuyển dụng, những công chức không đậu trong kỳ thi lần này vẫn có cơ hội thi tuyển ở các đợt khác, nếu đủ tiêu chuẩn.

"Sau khi khắc phục xong việc tuyển dụng, sai phạm thuộc thẩm quyền cơ quan nào thì do cơ quan đó thực hiện xử lý", bà Hoa nói.

Tác giả: Kỳ Anh

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP