Thế giới

Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.

Hãng tin Anadolu và 1 nhân chứng cho biết các vụ nổ làm rung chuyển các nhà máy lọc dầu địa phương gần thị trấn al-Bab và Jarablus, tạo ra các đám cháy lớn tối 5-3 (giờ địa phương). Một nguồn tin từ Quân đội Quốc gia, lực lượng kiểm soát vùng đất phía Tây Bắc Syria nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện, nói vụ nổ do tên lửa gây ra.

Theo Anadolu, chúng là tên lửa đạn đạo và vẫn chưa rõ ai đứng đằng sau vụ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ các tay súng tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng ông al-Assad, với sự giúp đỡ của Nga và Iran, đã đẩy lùi quân nổi dậy về phía Tây Bắc Syria.

Các nhà máy lọc dầu ở Syria bị tấn công hôm 5-3. Ảnh: Anadolu

Trong khi đó, theo thông tin của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, vụ tấn công nhà máy lọc dầu do chiến hạm Nga và các lực lượng đồng minh của chính phủ Syria thực hiện để nhắm vào khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát.

Ông Rami Abdul Rahman, người đứng đầu tổ chức, cho biết trong số những người thiệt mạng có ít nhất 1 phiến quân Syria. Các nhân viên cứu hộ mất nhiều tiếng đồng hồ để dập tắt đám cháy lan sang khoảng 30 tàu chở dầu.

Các nhà máy lọc dầu ở những khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát tại tỉnh Aleppo đã bị tấn công liên tục trong những tháng gần đây mặc dù Moscow và chính quyền Syria không tuyên bố chịu trách nhiệm.

Tác giả: Bảo Hạnh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP