Trong nước

Tết về trên công trường cao tốc Bắc - Nam

Những ngày Tết, trên công trường Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, hàng trăm công nhân, kỹ sư vẫn miệt mài làm việc. Dự án này đang vào giai đoạn quan trọng, nhất là việc dồn sức đẩy nhanh tiến độ hầm số 3 trong khi hầm số 1 và hầm số 2 đã thông, rút ngắn được 4 tháng so với kế hoạch.

Ở lại ăn Tết trên công trường, các kỹ sư, công nhân gác lại niềm vui đoàn tụ cùng gia đình để hoàn thành nhiệm vụ trên công trình trọng điểm quốc gia. Đang dự bữa tiệc vui Tất niên cùng đồng đội trên công trường, anh Trương Công Quân, ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An tranh thủ gọi điện về nói chuyện với bố mẹ ở quê nhà. Bước qua tuổi 31, Quân là một kỹ sư trẻ đang thi công ống hầm số 3, gói thầu XL 02, Dự án cao tốc phía Đông đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Tết này, anh xung phong ở lại làm việc và đón Tết trên công trường.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thăm, chúc Tết công nhân

Đây là lần đầu tiên Quân ăn Tết xa nhà. Anh Trương Công Quân cho biết, gia đình anh có 4 chị em, 3 chị gái lớn đã lấy chồng ở xa, anh là con trai út chưa lập gia đình. Tết xa nhà nên anh thường xuyên gọi điện về cho bố, mẹ yên tâm: “Có người về thì có người ở lại. Mình còn trẻ, lại chưa có gia đình thì cũng làm công tác động viên với bố mẹ rồi. Mình nói với bố mẹ năm nay con ở lại trực tết vì công việc đang giai đoạn cần hoàn thiện nhiều hạng mục, nên xung phong ở lại”.

Anh Trương Công Quân đang gọi điện về chúc Tết mẹ già ở quê nhà Nghệ An

Tiếng reo hò, cụng ly, lời chúc mừng năm mới của anh em công nhân trong lán trại xé toang bầu không khí tĩnh mịch của màn đêm giữa núi rừng heo hút. Ngồi trong lán trại, Trần Thanh Bảo, 32 tuổi, quê ở tỉnh Hà Tĩnh lặng nhìn về nơi xa xăm. Trần Thanh Bảo cho biết, vợ anh mới sinh bé thứ 2, rất muốn về ăn Tết cùng vợ con nhưng vì công việc nên phải gác niềm riêng để ở lại trên công trường ngày Tết. Đây là năm đầu tiên anh ăn tết xa nhà.

Bữa tiệc của anh em công nhân trên công trường xuyên Tết

Thanh Bảo tâm sự: “Đầu tiên tự động viên bản thân mình và được sự quan tâm của Ban Quản lý dự án và Chỉ huy trưởng cùng các anh em động viên nhau làm việc trong những ngày Tết để đẩy nhanh tiến độ thi công. Giờ công nghệ hiện đại, mình gọi điện thoại về gặp mặt từng người thì cũng đỡ nhớ và đỡ buồn hơn. Giờ ngày nào cũng gọi, rồi khi nào gọi điện cũng thấy nhớ vợ nhớ con”.

Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài 88km, đi qua các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Suốt 1 năm qua, các nhà thầu đã triển khai 39 mũi thi công từ đường đến cầu và hầm. Đặc biệt, trên tuyến cao tốc này có 3 hầm xuyên núi, trong đó có hầm dài hơn 3 cây số. Sau 1 năm thi công, 2 trong số 3 hầm xuyên núi trên tuyến đã hoàn thành.

Những kỹ sư, công nhân làm việc xuyên Tết

Máy phun bê tông lên ống hầm 1

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Nhà thầu tổ chức thi công xuyên Tết với 13 mũi thi công có khoảng 300 kỹ sư, công nhân và hơn 160 máy móc thiết bị có mặt tại công trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công.

“Để đảm bảo đời sống cho các bộ, công nhân bám công trường trong dịp Tết Nguyên đán thì lãnh đạo Tập đoàn sẽ trực tiếp ở lại công trường để động viên anh em và đón Giao thừa trên công trường, lì xì đầu năm chúc mừng năm mới để làm sao cho anh em vơi bớt cảm giác xa gia đình. Tập đoàn cũng tổ chức các chương trình nấu bánh chưng trên công trường, các hoạt động văn hoá, văn nghệ để anh em vừa làm vừa có tinh thần vui tươi đầu năm mới để đạt hiệu quả năng suất cao hơn”, ông Huy nói.

Tết của những cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường cao tốc Bắc - Nam ở giữa rừng xanh sâu thẳm vẫn đầy ắp tiếng cười cùng niềm tin về đích sớm.

Tác giả: Thành Long

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP