Số hóa

'Thách thức' ChatGPT, Google công bố chatbot Bard AI

Google vừa công bố một công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có tên là Bard mà công ty dự định sẽ bắt đầu tung ra trong vài tuần tới. Được biết, Bard AI sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ ChatGPT, một dịch vụ AI do OpenAI tạo ra và đã gây bão trong thời gian gần đây.

Google sẽ tung ra Bard AI để cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI trong vài tuần tới.

“Sắp tới, bạn sẽ thấy các tính năng do AI cung cấp trong chức năng "Tìm kiếm", giúp chắt lọc thông tin phức tạp và nhiều quan điểm thành các định dạng dễ hiểu, vì vậy, bạn có thể nhanh chóng hiểu được bức tranh toàn cảnh và tìm hiểu thêm từ web", CEO Sundar Pichai viết trong thông báo của Google hôm 6/2.

Công ty đã đưa ra ví dụ về việc sử dụng Bard để đơn giản hóa các chủ đề phức tạp, chẳng hạn như giải thích những khám phá mới từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho một đứa trẻ 9 tuổi.

Theo đó, Bard được vận hành dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn LaMDA của công ty hoặc Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại. Google sẽ mở công nghệ hội thoại cho “những người thử nghiệm đáng tin cậy” trước khi cung cấp dịch vụ rộng rãi hơn cho công chúng, công ty cho biết trong thông báo mới được đưa ra.

Được biết, các thử nghiệm liên quan tới sản phẩm mới đã diễn ra sau một cuộc họp chung gần đây của "gã khổng lồ" công nghệ, trong đó các nhân viên bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI, do ChatGPT đột ngột trở nên phổ biến.

Tuần trước, CNBC cũng đưa tin rằng Google đang thử nghiệm một số tính năng AI với nhân viên như một phần của kế hoạch được đánh dấu là “mã đỏ” để đáp lại ChatGPT, chatbot phổ biến được hỗ trợ một phần bởi Microsoft. Các tính năng bao gồm một chatbot có tên là “Apprentice Bard”, cũng như các thiết kế màn hình tìm kiếm mới có thể được sử dụng ở định dạng câu hỏi và câu trả lời.

Theo CNBC, Giám đốc AI của Google là ông Jeff Dean, đã nói với các nhân viên rằng công ty có thể gặp nhiều “rủi ro về uy tín” hơn khi cung cấp thông tin sai lệch và do đó đang vận hành “thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ”. Tuy nhiên, CEO Pichai sau đó cho rằng Google có thể tung ra các sản phẩm tương tự ra công chúng vào năm nay.

Hoạt động kinh doanh chính của Google là tìm kiếm trên web và công ty từ lâu đã tự quảng cáo mình là người tiên phong trong lĩnh vực AI. Do đó, sự xuất hiện của ChatGPT đã khiến Google cảm nhận mối đe dọa "sát sườn" từ một công ty nhỏ như OpenAI, khiến các nhà lãnh đạo phải tìm kiếm các phương án cạnh tranh mới.

Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra ngày 6/2, công ty đã nhấn mạnh rằng họ sẽ cần thử nghiệm các tính năng mới một cách nghiêm ngặt, "kết hợp phản hồi bên ngoài với thử nghiệm nội bộ của riêng mình để đảm bảo phản hồi của Bard đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và tính có căn cứ của thông tin trong thế giới thực”.

Được biết, tính chính xác của thông tin hiện cũng vẫn là điểm yếu của ChatGPT.

Tác giả: Linh Anh

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP