Pháp luật

Tham ô 1,1 tỉ đồng, kế toán trường cùng 2 cán bộ kho bạc chia nhau hơn 18 năm tù

Được giao nhiệm vụ làm kế toán trường, nhưng Lê Mai Sáng đã mạo chữ ký hiệu trường, lập khống 22 hồ sơ gửi cho kho bạc huyện rút hơn 1,1 tỉ đồng chi tiêu cá nhân, việc làm của Sáng kéo theo 2 cán bộ kho bạc vướng vòng lao lý.

Ngày 14-4, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Mai Sáng (SN 1983, ngụ phường Quảng Tâm, TP Thanh Hóa) về tội "Tham ô tài sản"; Lê Thanh Hải (SN 1972, ngụ huyện Nông Cống) và bị cáo Nguyễn Trọng Phong (SN 1971, ngụ huyện Quảng Xương) tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 14-4

Cáo trạng thể hiện, năm 2019, Trường THPT Nông Cống 3 được UBND tỉnh Thanh Hóa giao dự toán chi ngân sách hơn 7,7 tỉ đồng. Căn cứ dự toán được giao, Trường THPT Nông Cống 3 (đóng tại xã Công Liêm, huyện Nông Cống) đã lập dự toán chi tiết gửi Sở Tài chính và Kho bạc Nông Cống theo quy định.

Đến tháng 8-2019, kế toán Lê Mai Sáng chuẩn bị chuyển công tác nên Trường THPT Nông Cống 3 tiến hành rà soát, đối chiếu với kho bạc về các khoản tiền đã rút để bàn giao tài chính thì phát hiện có 22 bộ hồ sơ, chứng từ do Sáng lập, giả mạo chữ ký của ông Lường Văn Phán (Hiệu trưởng nhà trường) đã được Kho bạc huyện Nông Cống thanh toán với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian từ tháng 1 đến 8-2019, Sáng đã giả mạo chữ ký của ông Lường Văn Phán lập khống 22 bộ hồ sơ có nội dung chi "mua sắm, sửa chữa" với 2 đơn vị là cửa hàng kinh doanh dịch vụ thương mại Hương Sơn và Trung tâm dịch vụ thương mại tin học Quang Minh (đều ở thị trấn Nông Cống).

Lê Thanh Hải thời điểm công an khởi tố, bắt giam

22 hồ sơ khống trên đã được kho bạc duyệt chi bằng hình thức thanh toán trực tiếp qua tài khoản ngân hàng, dù trên thực tế các bên không có giao dịch mua bán hàng hóa nhưng chủ 2 đơn vị này đã đứng tên cho Sáng lập hồ sơ thanh toán và nhận tiền từ kho bạc chuyển về, sau đó rút tiền đưa cho Sáng.

Còn Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Trọng Phong là cán bộ Kho bạc Nông Cống được giao nhiệm vụ kiểm soát các khoản chi tại Trường THPT Nông Cống 3 nhưng đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định kiểm soát chi, không thực hiện việc đối chiếu tình hình sử dụng ngân sách của trường này, dẫn đến việc Lê Mai Sáng lập khống chứng từ chi vượt chế độ tiêu chuẩn, gây thiệt hại cho Trường THPT Nông Cống 3.

Với các hành vi trên, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Lê Mai Sáng 17 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Trọng Phong 12 tháng tù giam và bị cáo Lê Thanh Hải 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP