Thể thao

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho SEA Games 32

Đăng ký thêm đội tuyển cricket vào giờ chót, đoàn thể thao Việt Nam hoàn tất thủ tục đăng ký tham dự SEA Games 32 với mục tiêu góp mặt trong 3 đoàn đứng đầu đại hội

Cricket là nội dung thi đấu được đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đăng ký bổ sung theo đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM. Đội tuyển cricket với 40 thành viên sẽ tham gia tranh tài bằng nguồn kinh phí xã hội hóa với mục tiêu học hỏi, cọ xát. Đoàn TTVN tham dự SEA Games 32 với gần 1.000 thành viên, tranh tài ở 31 trên tổng số 37 môn với mục tiêu giành từ 90 -120 HCV để góp mặt trong tốp 3 toàn đoàn.

Tại SEA Games 31, đoàn TTVN đứng đầu đại hội khi giành được 205 HCV, 125 HCB và 116 HCĐ. Không khó để nhận ra chỉ tiêu thành tích đề ra tại kỳ đại hội sắp tới của TTVN giảm khoảng một nửa, nguyên nhân chính là nhiều môn thế mạnh như bắn súng, kurash, thể hình, cờ vua, bóng ném, lặn, rowing… vắng mặt trong chương trình tranh tài. Nhiều môn thi đối kháng, Campuchia còn tự đặt ra "tiêu chuẩn kép" khi các VĐV chủ nhà có đặc quyền tham dự tất cả trong khi các đoàn còn lại chỉ được góp mặt ở 70% số nội dung tranh tài.

Điền kinh Việt Nam (Phạm Thị Hồng Lệ - 842) quyết bảo vệ ngôi số 1 toàn đoàn. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ở thời điểm chỉ còn không đầy 2 tháng trước ngày khai mạc SEA Games 32, các đội tuyển TTVN đang tích cực tập luyện tại 3 Trung tâm HLTT quốc gia ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, một số đội tuyển và các tuyển thủ khác cũng đang tập huấn hoặc thi đấu quốc tế với tinh thần nỗ lực hoàn thiện về chuyên môn, nhằm hướng đến một kỳ đại hội thành công.

Ngày 19-3, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện "Vinh quang thể thao" và khởi động "Lễ đếm ngược đến SEA Games 32". Trong lộ trình lễ rước đuốc SEA Games 32 đi qua các quốc gia trong khu vực, ngọn đuốc sẽ đến Việt Nam vào ngày 22-3 và được lưu giữ tại Đại sứ quán Campuchia trước khi xuất hiện tại buổi lễ rước đuốc chính thức được tổ chức cũng tại Hà Nội vào ngày 24-3.

Một trong những khó khăn mà TTVN cần tính đến là thời tiết ở Campuchia thời điểm diễn ra đại hội rất nóng và gió mạnh, có thể ảnh hưởng đến việc thi đấu và thành tích các môn ngoài trời. Do đó, ban huấn luyện các đội tuyển đã tính đến nhiều giải pháp, bao gồm đưa VĐV tập huấn ở nơi có điều kiện thời tiết, khí hậu tương đồng hoặc sẽ có mặt tại Campuchia sớm hơn so với kế hoạch ban đầu để làm quen với thời tiết, điều kiện sân bãi.

Điền kinh chính là môn chịu ảnh hưởng nhiều từ yếu tố tự nhiên này và đội tuyển điền kinh Việt Nam đã và đang làm tất cả để có thể bảo vệ thành công ngôi vị số 1 đã giành được qua liên tiếp ba kỳ đại hội gần nhất. Khoảng 70 tuyển thủ sẽ tham gia làm nhiệm vụ, trong đó, ngoài các nhân tố chủ lực như Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Hằng, Trần Nhật Hoàng, Trần Đình Sơn, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Tiến Trọng, Hoàng Nguyên Thanh, Ngần Ngọc Nghĩa, Phạm Thị Hồng Lệ, Lương Đức Phước, Đỗ Quốc Luật…, sự trở lại kịp thời của "nữ hoàng tốc độ" Lê Tú Chinh hay Nguyễn Trung Cường được đánh giá là tín hiệu tích cực.

Ngoài 2 đội tuyển bóng chuyền nam, nữ (trong nhà) vừa có danh sách triệu tập ban đầu để vừa chuẩn bị cho SEA Games, vừa sẵn sàng làm nhiệm vụ quốc tế ở các giải châu lục trong thời gian tới, một số đội tuyển quan trọng như bóng đá nam U23 hay bóng đá nữ phải gần tới ngày lên đường tham dự SEA Games 32, danh sách chính thức mới được xác định.

Chủ nhà SEA Games 32 tổ chức hội nghị truyền thông quốc tế trong 2 ngày 16 và 17-3, với sự tham dự của đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trong khu vực và quốc tế. Ngoài việc báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị đại hội, BTC phía Campuchia cũng trao đổi về kế hoạch tổ chức lễ xin lửa và rước đuốc tại 10 quốc gia thành viên, kế hoạch phát sóng trực tiếp của SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12.

Với khẩu hiệu "Thể thao: Sống trong hòa bình", SEA Games 32 sẽ được diễn ra tại Campuchia từ ngày 5 đến 17-5-2023 tại 5 địa điểm gồm Phnom Penh, Siem Reap, Sihanoukville, Kep và Kampot.

Tác giả: ĐÔNG LINH

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP