Thế giới

Thêm một nguyên thủ quốc gia tử vong vì Covid-19

Thủ tướng Eswatini Ambrose Dlamini đã qua đời ở tuổi 52 sau khi mắc Covid-19 và nhập viện ở nước láng giềng Nam Phi.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Eswatini Themba Masuku xác nhận ông Dlamini qua đời khi đang được chăm sóc y tế tại một bệnh viện ở Nam Phi chiều 13-12. Ông được chẩn đoán dương tính với Covid-19 cách đây 4 tuần.

Ngày 1-12, ông Dlamini được chuyển tới Nam Phi điều trị. Lúc đó, ông "trong tình trạng ổn định và đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc y tế" nhưng cuối cùng vẫn không qua khỏi.

Ông Dlamini được bổ nhiệm làm thủ tướng Eswatini hồi tháng 11-2018. Ông đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng hơn 18 năm, bao gồm chức vụ giám đốc điều hành Nedbank Limited.

Thủ tướng Eswatini Ambrose Dlamini. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Y tế Eswatini, quốc gia phía Nam châu Phi với khoảng 1,2 triệu dân này cho đến nay đã ghi nhận 6.768 trường hợp dương tính với Covid-19 và 127 ca tử vong.

Trước ông Dlamini, đã có 11 nhà lãnh đạo thế giới mắc Covid-19 tính đến ngày 26-10, bao gồm Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Bolivia Jeanine Anez, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trong khi đó, tại Mỹ, vắc xin Covid-19 sẽ được phân phối ở 50 bang vào ngày 14-12 (giờ địa phương). Các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ hy vọng vắc-xin có thể được tiêm phòng ngay lập tức.

Các thùng đựng vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer được bốc dỡ khỏi máy bay ở Louisville, bang Kentucky hôm 13-12. Ảnh: REUTERS

Xe tải của FedEx rời nhà máy của Pfizer ở Portage, bang Michigan hôm 13-12. Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Ngày 12-12, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho phép vắc-xin Covid-19 do Công ty Pfizer hợp tác với Công ty BioNTech (Đức) bào chế được tiêm phòng cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Ông Redfield cho biết mình đã chấp thuận khuyến nghị từ Ủy ban cố vấn về tiêm chủng của CDC. "Các đợt tiêm chủng đầu tiên sẽ bắt đầu sớm nhất vào ngày 14-12. Đây là bước tiếp theo trong nỗ lực bảo vệ người Mỹ, giảm tác động của đại dịch Covid-19 và giúp khôi phục cuộc sống bình thường" – ông Redfield nói.

Vắc-xin Covid-19 được đóng gói ở cơ sở của Pfizer tại Portage, Michigan hôm 13-12. Ảnh: CNN

Theo một số nguồn tin của Bloomberg, Tổng thống Trump và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ sẽ được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 trong vài ngày tới để đảo bảo chính phủ hoạt động liên tục.

Việc tiêm phòng sẽ áp dụng cho những nhân viên quan trọng trong các cơ quan chính phủ và có thể bắt đầu từ ngày 14-12. Các mũi tiêm sẽ được thực hiện xen kẽ trong 10 ngày sau đó để theo dõi tác dụng phụ, nếu có.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP