Pháp luật

Thêm nhiều quý bà trình báo 'sập bẫy' trai Tây trong đường dây lừa hàng trăm tỷ đồng

Theo tin từ cơ quan công an Thừa Thiên Huế, đã có thêm rất nhiều bị hại ở các tỉnh thành gửi đơn tố giác việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về đường dây người nước ngoài phối hợp người Việt lừa 120 tỷ đồng vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đánh sập, ngày 18/6, theo tin từ cơ quan công an, đã có thêm rất nhiều bị hại ở các tỉnh thành gửi đơn tố giác việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Dân Việt đưa tin,

Trước đó, ngày 8/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế, cho biết vừa phá chuyên án, bắt nhóm đối tượng gồm 7 người quốc tịch Nigirea và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

​Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, sinh năm 1996); Stanley Chidiebere Umed (sinh năm 1991); Nnaka Chibuzor Frankline (sinh năm 1984); Chimezie Ebuka Samuel (sinh năm 1992); Chukwugekwe Godwin Ajearo (sinh năm 1986); Ugochukuwu Okechukwu James (sinh năm 1985); Ogo Emeka Donal (sinh năm 1985); Ngô Hải Nghi (sinh năm 1996); Vũ Ái Linh (sinh năm 1996); Đào Đăng Vũ (sinh năm 1987) và Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1984). Tất cả các đối tượng đều tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo hồ sơ điều tra từ cơ quan công an, khoảng cuối tháng 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (TP Huế) về việc bị một đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng.

Từ thông tin do bà N.H cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỷ đồng của bà N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên khắp địa bàn TPHCM...

Chân dung 3 đối tượng trong đường dây. Ảnh: SGGP

Theo báo SGGP, sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, tổ công tác đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hãi Nghi, Vũ Ái Linh.

Theo tường trình của chị H, thông qua mạng xã hội Instagram, chị quen một người đàn ông có tài khoản là Steven Phan Nguyen. Người này giới thiệu mình là lính Hải quân của quân đội Hoa Kỳ.

Steven thông báo với chị H là anh này muốn chuyển một kiện hàng gồm nhiều tiền, vàng khối và một số giấy tờ quan trọng để nhờ chị H cất giữ giúp. Nghe vậy, chị H đã cung cấp địa chỉ email theo yêu cầu của Steven để công ty vận chuyển hàng liên lạc.

Rồi chị H nhận được email của một công ty vận chuyển có tên là Capital Delivery Service. Nội dung email yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân để theo dõi lịch trình hoạt động của kiện hàng có mã code là 764/D034/CU21. Tiếp đó, chị H nhiều lần nhận được email thông báo về kiện hàng bị hải quan các nước Ấn Độ, Thái Lan giữ lại kiểm tra và yêu cầu chị này chuyển tiền để làm các thủ tục pháp lý liên quan.

Tin nội dung những email này là thật, chị H đã 5 lần chuyển tổng số tiền hơn 699 triệu đồng theo tài khoản mà các đối tượng cung cấp… Rồi những email khác tiếp tục gửi đến cho chị H yêu cầu phải chuyển thêm tiền để giải quyết kiện hàng nhưng chị H không còn tiền để chuyển. Theo cơ quan điều tra, qua xác minh, 5 tài khoản mà chị H chuyển tiền đều mở tại TP.Hồ Chí Minh.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Ngô Hãi Nghi khai nhận: “Tôi được phân công dùng CMND giả để mở tài khoản và giao lại cho Ugochukwu Samuel Nnaemeka quản lý. Sau khi Ugochukwu Samuel Nnaemeka nhận được thông tin chuyển tiền từ các vụ lừa đảo sẽ chỉ đạo tôi, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline và Vũ Ái Linh đi rút và được trả công từ 2 đến 10% trên tổng số tiền rút được. Số tiền chúng tôi được giao rút từ một nạn nhân ở Huế là 470 triệu đồng...”.

Từ lời khai của nhóm 5 đối tượng cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, ban chuyên án xác định và bắt giữ thêm một mắt xích quan trọng trong đường dây này là đối tượng Phạm Ngọc Duy. Đối tượng này chịu trách nhiệm tìm mua các tài khoản ngân hàng rồi bán cho nhóm đối tượng người nước ngoài với giá từ 7-8 triệu đồng. Đồng thời, các đối tượng người nước ngoài này cũng giao lại tài khoản cho Duy để đối tượng này rút tiền cho chúng. Mỗi lần Duy rút tiền sẽ được hưởng 2% trên tổng số tiền rút. Số tiền rút được Duy sẽ giao lại cho đối tượng đầu trên, NLĐ cho hay.

Từ thông tin do Duy cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác minh và tạm giữ thêm 3 đối tượng người Nigeria gồm Chukwugekwe Godwin Ajearo, Ugochukuwu Okechukwu James và Ogo Emeka Donal. Các đối tượng này không liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C.T.N.H. nhưng lại liên quan đến nhiều vụ án lừa đảo ở các tỉnh, thành phố khác như Thanh Hóa, Nghệ An, TPHCM, Tuyên Quang, Quảng Nam.

Cùng bị lừa tiền tương tự chị H còn có rất nhiều phụ nữ khác ở Thừa Thiên Huế, Long An, Nghệ An… Hiện Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tác giả: Chi Chi

Nguồn tin: Doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP