Giáo dục

Thí sinh Nghệ An sẵn sàng cho kỳ thi tuyển vào lớp 10

Trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2022 các thí sinh Nghệ An đã hoàn thành ôn tập, tâm lý sẵn sàng. Sở GD&ĐT đã có điều chỉnh cấu trúc đề thi phù hợp thực tiễn dạy học và đảm bảo mục tiêu tuyển sinh.

Giáo viên Trường THCS Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho học sinh luyện đề và trao đổi kiến thức các em còn băn khoăn.

Luyện đề nhằm hệ thống kiến thức

Trong tuần trước khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Nghệ An năm học 2022-2023, Trường THCS Diễn Hồng (huyện Diễn Châu) tổ chức ôn tập tăng cường cho học sinh. Thời gian nước rút, các giáo viên chủ yếu tập trung cho thí sinh luyện đề và rèn kỹ năng làm bài. Việc kéo dài thời gian ôn tập cũng khiến cho học sinh tập trung cao cho kỳ thi, tránh tình trạng sao nhãng.

Năm nay, khối 9 của Trường THCS Diễn Hồng có 159 học sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ có 6 bạn phân luồng. Đây cũng là năm đầu tiên Nghệ An áp dụng điểm 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hệ số 1.

Năm nay là năm đầu tiên Nghệ An áp dụng điểm hệ số 1 cho cả 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Cô Mai Thị Soa, giáo viên tiếng Anh cho biết: Thời điểm cận kề ngày thi, chúng tôi chủ yếu tập trung luyện đề cho học sinh để củng cố và hệ thống lại kiến thức. Sau khi cho học sinh làm bài theo thời gian như thi thật, giáo viên sẽ chữa từng câu, trong đó lưu ý học sinh về yêu cầu của đề, mẹo nhận biết một số dạng cấu trúc quen thuộc để trả lời đúng những câu hỏi dễ. Bên cạnh đó, câu nào khó, giáo viên sẽ phân tích ngữ pháp, cách dùng từ, đặt câu.

Những buổi học cuối cũng, giáo viên sẽ dành thời gian nhắc nhở lại học sinh kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm như cần điền đúng thông tin, cách tô đáp án hợp lệ trong phiếu trả lời câu hỏi trắc nghiệm, bố trí thời gian làm bài, rà soát bài thi trước khi hết giờ.

Học sinh tăng cường luyện đề để hệ thống kiến thức trước kỳ thi.

Cũng theo cô Soa, ngoài lớp 9A tập trung nhiều học sinh khá giỏi, thì đối với các lớp các cô không khỏi lo lắng bởi mặt bằng chung của học sinh nông thôn còn hạn chế nhiều với môn tiếng Anh. Trong khi đó, dù Diễn Hồng là một xã có kinh tế khá phát triển, trên địa bàn huyện có một số trung tâm tiếng Anh nhưng không phải học sinh nào cũng được đầu tư học tiếng Anh bài bản, đầy đủ. Hiện, gần ngày thi nhưng học sinh chủ yếu học trên trường với thời gian không nhiều vì ngoài Tiếng Anh còn phải ôn tập các môn khác.

Thầy Nguyễn Hải Đông – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: 100% học sinh thi vào lớp 10 của trường đều đăng ký nguyện vọng 1 ở Trường THPT Diễn Châu 2 và không thay đổi nguyện vọng. Do trường này đóng ngay tại địa bàn xã và so với trường vùng trung tâm thì tỷ lệ trúng tuyển cao hơn.

Điều chỉnh cấu trúc đề thi phù hợp thực tiễn năm học

Tại TP Vinh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xem là căng nhất tỉnh, do địa bàn chỉ có 3 trường THPT công lập, trong khi các huyện, thị khác có từ 5 – 6 trường. Năm nay, TP Vinh còn tăng 800 học sinh lớp 9 so với năm học trước. Riêng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có tỷ lệ trúng tuyển chỉ 42%.

Em Phan Tống Khánh Linh (HS Trường THCS Đội Cung, TP Vinh) cho biết: "Em đăng ký vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nên em khá lo lắng về kỳ thi năm nay. Điểm chuẩn vào trường những năm trước đều cao nhất tỉnh. Vì vậy em phải cố gắng hết sức để có kết quả tốt. Thời điểm này, em thấy kiến thức của mình cũng đã được ôn tập hoàn thành, sẵn sàng cho kỳ thi".

Các nhà trường ôn tập nội dung kiến thức cơ bản, cốt lõi cho học sinh lớp 9.

Cô Chu Thị Cẩm Vân – Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: Năm nay là năm “heo vàng” nên số học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 tăng đột biến. Điều này dẫn đến lo lắng không tránh khỏi cho học sinh của nhà trường. Bên cạnh đó, năm nay, học sinh khối 9 của TP Vinh có thời gian học trực tuyến dài hơn so với các địa phương khác. Thời gian học tập và ôn thi trực tiếp ngắn.

"Để giúp các em có lựa chọn phù hợp nhất, nhà trường đã cung cấp đầy đủ thông tin, những điểm mới của kỳ thi. Trong quá trình ôn thi, nhà trường tổ chức thi thử để phụ huynh và học sinh xác định được năng lực của mình để lựa chọn nguyện vọng 1 phù hợp. Bên cạnh đó giao cho giáo viên ôn tập chia nhóm học sinh theo lực học từng môn để có kế hoạch, chương trình, mục tiêu ôn tập phù hợp, hiệu quả", cô Chu Thị Cẩm Vân nói.

Theo thầy Hoàng Minh Lương – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: Năm nay, tỷ lệ cạnh tranh sẽ cao hơn các năm trước vì tỷ lệ trúng tuyển của nhà trường chỉ có 57%.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các em không nên quá lo lắng vì trong số này nhà trường dự kiến có từ 100 – 120 học sinh vào các trường chuyên. Ngoài ra, sẽ có những thí sinh đã chuyển nguyện vọng hoặc có những thí sinh đăng ký vào trường những sẽ học trường ngoài công lập”, thầy Hoàng Minh Lương nói.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng điều chỉnh cấu trúc đề thi để phù hợp với thực tiễn dạy học trong năm học mà vẫn đáp ứng mục tiêu tuyển sinh lớp 10.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng cho biết: Năm học 2021-2022 là năm chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, vì vậy Sở có điều chỉnh về cấu trúc đề thi phù hợp với thực tế học sinh có thời gian dài học trực tuyến. Cụ thể, Sở đã ban hành cấu trúc, trnahs phần giảm tải, và điều chỉnh kiến thức theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Nội dung đề thi nằm trong phần kiến thức cốt lõi, trọng tâm. Đồng thời Sở cũng điều chỉnh số lượng, tỷ lệ câu hỏi trong từng mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, và vận dụng cao, để vừa phù hợp với thực tiễn dạy học ở các trường THCS, mà vẫn đảm bảo tính phân loại học sinh và mục tiêu tuyển sinh cho trường THPT.

Tác giả: Hồ Lài

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP