Giáo dục

Thí sinh Nghệ An tự tin trong ngày đầu tiên thay đổi nguyện vọng

Hôm nay 22/7, khá nhiều thí sinh đã đến các điểm tiếp nhận để thay đổi nguyện vọng với hy vọng trúng tuyển vào trường đúng với năng lực.

Khác với mọi năm việc thay đổi của thí sinh thường diễn ra vào những ngày cuối cùng, nhưng năm nay từ sáng sớm nhiều thí sinh đã đến các trường THPT để trực tiếp điều chỉnh nguyện vọng.

Tại điểm tiếp nhận của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thí sinh Đoàn Văn Kiên là một thí sinh khá đặc biệt. Cách đây 3 năm, nam sinh nguyên là học sinh Trường THPT Đô Lương 1 từng thi đại học nhưng vì thiếu điểm nên em không trúng tuyển.

Thay đổi nguyện vọng bằng phiếu xét tuyển giúp thí sinh có nhiều cơ hội để điều chỉnh các thông tin. Ảnh: Mỹ Hà.

Sau đó, Kiên có 3 năm đi nghĩa vụ ngành Công an nhưng em vẫn nuôi ước mơ vào đại học. Kỳ thi năm nay, trước kỳ thi Kiên đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Vinh. Tuy nhiên, sau khi biết điểm Kiên quyết định thay đổi nguyện vọng khi có kết quả thi khá cao 26,8 điểm (khối D).

Nói về thay đổi của mình, Kiên cho biết: Vì là thí sinh tự do và đã nghỉ học khá lâu nên ban đầu, em không tự tin vào kết quả lắm. Nhưng hôm nay em quyết định thay đổi nguyện vọng vào ngành Kinh tế đối ngoại – Trường Đại học Ngoại thương vì đây là ngôi trường mơ ước khá lâu. Em cũng khá tự tin vào kết quả vì năm ngoái khoa này chỉ lấy khoảng hơn 24 điểm.

Thí sinh Nguyễn Khắc Hoàng Vũ – nguyên là học sinh lớp 12A5 – Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng rất lạc quan khi quyết định thay đổi nguyện vọng, dù rằng tất cả các nguyện vọng đều thuộc Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Chia sẻ về lý do, Vũ cho biết: Trước đây, em đăng ký Nguyện vọng 1 vào khoa Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, nay em quyết định đổi Nguyện vọng 1 là khoa Công nghệ thông tin (Chất lượng cao – Ngoại ngữ Nhật) dù khoa này điểm trúng tuyển có thể cao hơn. Em cũng đã tìm hiểu ở website của trường vì khoa này có nhiều cơ hội để làm việc nước ngoài sau khi ra trường.

Trong ngày đầu tiên, việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh khá thuận lợi. Ảnh: Mỹ Hà

Vũ cũng cho biết: Lớp em có khoảng 35/42 thí sinh dự kiến thay đổi nguyện vọng. Đây cũng là điều bình thường vì trước khi thi, chúng em thường căn cứ vào điểm thi thử và điểm trung bình của lớp chủ yếu từ 18 – 19 điểm nên thường đăng ký vào các trường khá bình thường. Nhưng, hiện điểm trung bình của lớp em là gần 22 điểm nên các bạn đều muốn đổi nguyện vọng để có thể đăng ký vào các trường có chất lượng tốt hơn.

Vào buổi sáng nay, ở điểm tiếp nhận của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã có gần 10 thí sinh đến thay đổi nguyện vọng và tất cả đều thuận lợi trong quá trình điều chỉnh.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh là bình thường và điều này giúp thí sinh rất nhiều trong việc chọn trường, chọn nghề. Về phía nhà trường, trước khi thay đổi nguyện vọng chúng tôi cũng đã cử giáo viên, nhân viên hướng dẫn cho thí sinh để các em thuận lợi trong quá trình lựa chọn. Mục đích chính là làm sao chọn nghề phù hợp với khả năng, phù hợp với điểm thi của thí sinh và cơ hội trúng tuyển cao.

Trước khi thay đổi nguyện vọng, các thí sinh đã tìm kiếm các thông tin trên mạng về trường và các mức điểm xét tuyển. Ảnh: Mỹ Hà

Ngày hôm nay, trên toàn tỉnh, các điểm tiếp nhận ở các Trường THPT cũng đã làm việc để đón thí sinh đến thay đổi nguyện vọng. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có hai cách để thay đổi nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến và thay đổi bằng phiếu đăng ký xét tuyển ở các điểm tiếp nhận.

Qua ngày đầu tiên cũng cho thấy dù thay đổi bằng hình thức trực tuyến khá thuận lợi và không có hiện tượng nghẽn mạng nhưng thí sinh vẫn lựa chọn cách thứ 2 khá nhiều. Lý do chính bởi không chỉ thay đổi nguyện vọng, nhiều thí sinh còn thay đổi ưu tiên và đăng ký thêm các nguyện vọng. Trong khi đó, với hình thức trực tuyến, thí sinh chỉ được chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT.

Các thí sinh Nghệ An tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Đức Anh

Theo Lịch tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển dự kiến từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7.

Qua tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh Nghệ An đã có 32.413 nguyện vọng của thí sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng.

Trong đó, Trường Đại học Vinh có số lượng đăng ký nhiều nhất với 9.279 nguyện vọng. Tiếp đó là các trường Đại học Kinh tế quốc dân: 4.118 nguyện vọng, Bách khoa Hà Nội: 3.822 nguyện vọng, Công nghiệp Hà Nội: 2.738 nguyện vọng, Kinh tế Đà Nẵng: 2.260 nguyện vọng. Các trường còn lại của Nghệ An như Đại học Y khoa Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học Kinh tế Nghệ An có khoảng 300 – 1.700 nguyện vọng.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP