Pháp luật

Thu giữ hàng chục tỷ đồng của thầy phong thủy môi giới hối lộ cho Vũ 'nhôm'

Hành nghề tư vấn phong thủy, Hồ Hữu Hòa bị cáo buộc nhiều lần giúp bị can Vũ hối lộ 500.000 USD và 5 tỷ đồng cho một lãnh đạo ở Hà Nội.

Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa

Ngoài việc đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an còn đề nghị truy tố một đối tượng hành nghề phong thủy về tội “Môi giới hối lộ”.

Thầy phong thủy nêu trên có tên là Hồ Hữu Hòa (SN 1984, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An). Trước khi bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, Hòa có 2 chỗ ở thường xuyên, đó là căn hộ tại D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và căn hộ tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra, biết Hồ Hữu Hòa hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng nên Phan Văn Anh Vũ đã nhờ đối tượng này kết nối với lãnh đạo ngành công an nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhận lời giúp, Hòa đến nhà riêng của một vị lãnh đạo đặt vấn đề cho Vũ “nhôm” gặp nói chuyện.

Sau khi vị lãnh đạo này từ chối gặp Vũ “nhôm” vì lý do “lúc này nhạy cảm”, Hòa đã dùng điện thoại cá nhân gọi điện cho Vũ qua ứng dụng Viber để vị lãnh đạo này nói chuyện. Do được Vũ “nhôm” nhờ vả, thầy phong thủy này đã 2 lần làm “người vận chuyển” quà mà Vũ “nhôm” gửi cho vị lãnh đạo kia thông qua lái xe của lãnh đạo. Tại cơ quan điều tra, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì…

Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Hòa để phục vụ điều tra. Kết quả khám xét thu giữ nhiều đồ vật tài sản của bị can này có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng gồm: Hơn 4 tỷ đồng, hơn 785 nghìn USD, 18 nghìn EURO, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 01 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 “sổ đỏ”, 20 điện thoại di động các loại…

Đối với số tài sản bị tạm giữ nêu trên, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa cho biết do bản thân tích cóp được nhờ mua bán đồ cổ, tranh ảnh, do người thân cho và người ngoài xã hội mừng tuổi…

Hiện CQĐT đã chuyển cho gia đình Hòa bảo quản một số tài sản sau khi xác minh, số còn lại được chuyển theo hồ sơ vụ án để xem xét, xử lý theo quy định.

Tác giả: Dương Lê

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP