Tin trong tỉnh

Thuê đất rồi bỏ hoang suốt 10 năm, doanh nghiệp đang tự... phân lô, bán nền?

Kho muối suốt thời gian 10 năm qua bỏ hoang, không hoạt động. Nay, doanh nghiệp định biến khu đất trên thành đất phân lô, bán nền. Trong khi đó, địa phương lại thiếu đất xây dựng công trình phúc lợi, trường mầm non.

Suốt gần 10 năm trở lại đây, hơn 8.300 m2 đất của Công ty cổ phần Muối và thương mại Nghệ An bị bỏ hoang tại xóm 6, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Khu đất của Công ty cổ phần Muối và thương mại Nghệ An bỏ hoang suốt 10 năm nay.

Qua quan sát, những năm qua, khu đất trên không ai ngó ngàng tới, để mặc cho trâu bòra vào như bãi đất hoang. Khu đất này hiện nay cây cối, cỏ mọc um tùm che khuất cả lối đi. Các gian nhà trước đây là nơi ở, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An ở cũng đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng, một số gian sập xệ quá mức, mái ngói đã bị tốc, tường bao đổ sập…

Song, nơi đây có thể nói, được xem là khu “đất vàng” bám quốc lộ 48B, nằm ngay khu vực trung tâm xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Đây được xem là khu “đất vàng” bám quốc lộ 48B, nằm ngay khu vực trung tâm xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Việc doanh nghiệp tiến hành thuê đất nhưng không hoạt động, thậm chí sử dụng sai mục đích trong 1 thời gian dài nhưng chính quyền địa phương nơi đây vẫn chưa có văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng và UBND tỉnh Nghệ An để thu hồi cũng như giao cho địa phương quản lý; thậm chí là để sử dụng đất đúng mục đích hơn hoặc phục vụ cho công trình phúc lợi của địa phương...

Đặc biệt thời gian gần đây công ty này lại có tờ trình xin các cấp có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng diện tích đất này từ sản xuất kinh doanh sang đất ở để phân lô bán nền khiến người dân bức xúc.

Tại các cuộc tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, cử tri xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu đã nhiều lần có ý kiến phản ánh việc hơn 8.300 m2 đất của Công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An bị bỏ hoang trong khi trường mầm non ngay bên cạnh lại thiếu phòng học, sân chơi các cháu chật chội và địa phương cũng đang thiếu quỹ đất để xây dựng các công trình phúc lợi khác.

Đất của Công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An bị bỏ hoang trong khi trường mầm non ngay bên cạnh lại thiếu phòng học, sân chơi các cháu.

Hơn nữa, vì đất của Công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An thuê UBND tỉnh Nghệ An, nếu sản xuất kinh doanh không hiệu quả thì phải trả lại cho nhà nước chứ không được chuyển mục đích sang đất ở để phân lô bán nền, như vậy là trục lợi bất chính. Tuy nhiên, đến nay, người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Hiện xã Quỳnh Thuận cũng rất mong sớm nhận được hướng dẫn, trả lời cụ thể của tỉnh Nghệ An về vấn đề này để tránh dư luận không tốt trong các tầng lớp nhân dân. Khu đất của Công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An là dãy nhà ở, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên công ty bỏ hoang cả chục năm nay, trong khi đó, xã đang thiếu 5 – 6 phòng học mầm non và sân chơi thiếu diện tích, thiếu các công trình phúc lợi văn hóa.

Ông Nguyễn Đình Bảy, Trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh Công ty cổ phần muối và Thương mại Nghệ An cho biết: "Khu đất trên được thuê 36 năm và đã có bìa. Tuy nhiên, nhiều năm nay, việc thu mua muối của diêm dân địa phương không có nữa nên không khu đất trên lâu rồi không hoạt động. Hiện, Công ty đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu đất nói trên”.

Công ty đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu đất này.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Sơn, Trưởng phòng TNMT huyện Quỳnh Lưu cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Quỳnh Lưu vẫn chưa nhận được văn bản nào liên quan đến khu đất nói trên. Huyện Quỳnh Lưu cũng đang chờ ý kiến và văn bản trả lời của UBND tỉnh Nghệ An về việc công ty cổ phần thương mại và khoáng sản Nghệ An có chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP