Tin trong tỉnh

Tiến độ cao tốc ì ạch vì nhiều hộ dân "cố thủ" nơi ở cũ

Tính đến thời điểm này, trên đại công trường thi công Dự án Cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt vẫn còn một số vị trí chưa thể thi công do địa phương chậm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Hàng trăm ngôi mộ, nhiều vị trí đường điện, nhà dân nằm trong diện giải tỏa nhưng chưa thể di dời để nhà thầu thi công dự án.

Đầu tháng 4/2022, có mặt tại khu tái định cư xã Hưng Yên Nam 1, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), ghi nhận của phóng viên cho thấy, các hộ dân thuộc diện ảnh hưởng, phải di dời đến nơi ở mới, nhường chỗ ở cũ phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt chạy qua địa bàn, vẫn đang tất bật với công tác xây dựng nhà ở mới.

Việc thi công dự án Cao tốc Bắc -Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An đang bị "tắc" bởi vướng mặt bằng sạch.

Đến thời điểm này, khu tái định cư dành cho 9 hộ gia đình này đã có 5 hộ đang tiến hành xây dựng, khối lượng ước đạt khoảng 40%. Bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1975), chủ một căn nhà đang xây dựng dở dang cho biết, gia đình bà nằm ngay giữa tim đường cao tốc Bắc - Nam, khi nghe chủ trương di dời đến khu tái định cư, mọi người trong gia đình rất đồng thuận, ủng hộ. Mặc dù đã nhận tiền đền bù, song do chính quyền địa phương chậm bàn giao vị trí tại khu tái định cư mới nên đến đầu năm 2022, bà Hồng mới tiến hành xây dựng.

“Với tiến độ như hiện nay, nhanh nhất cũng phải 2-3 tháng nữa công trình mới hoàn thiện, lúc đó gia đình mới chuyển đến chỗ ở mới, bàn giao mặt bằng tại nơi ở cũ để đơn vị thi công triển khai dự án”, bà này cho biết.

Thực trạng của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hồng cũng là tình trạng chung của nhiều hộ dân khác trên địa bàn huyện Hưng Nguyên khi cơ sở hạ tầng tại các khu tái định cư chưa hoàn thiện, khiến người dân bất đắc dĩ phải “cố thủ” tại nơi ở cũ, gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình thi công dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn qua địa bàn. Do vướng phải một số hộ dân, quá trình thi công dự án qua địa bàn huyện Hưng Nguyên, nhà thầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, khi người dân không chịu di dời nên việc thi công diễn ra cầm chừng, máy móc, xe cộ phải hoạt động rón rén, len lỏi bên cạnh các khu vườn nhà của người dân.

Đặc biệt, tại vị trí xóm 3, xóm 4, xã Hưng Yên Nam, nơi có Rú Rậm chắn ngang, phải khoan xuyên, bạt núi với khối lượng đất đá lớn, nhưng tiến độ thi công đang rất chậm chạp do phía dưới chân núi, các hộ dân vẫn còn bám trụ.

Theo số liệu báo cáo của tỉnh Nghệ An, đến thời điểm ngày 28/3 toàn tuyến có đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh này đã GPMB được khoảng 87,79/87,84km, đạt 99,94%, riêng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đã GPMB được 44,07/44,37km, đạt hơn 99%, còn lại một hộ duy nhất thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên chưa giải phóng xong do chưa đồng thuận mức đền bù nhà. Trong khi đó, số liệu từ doanh nghiệp dự án là Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng thì đến nay, doanh nghiệp đã nhận bàn giao mặt bằng từ BQL Dự án 6 và Hội đồng GPMB địa phương với khối lượng chỉ mới đạt 44,62/49,30km, đạt 90,51%. Khối lượng mặt bằng còn lại đang vướng mắc chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng sản xuất và đất qua các khu dân cư, công trình hạ tầng kỹ thuật, phần mộ.

Cụ thể, tại khu vực hầm Thần Vũ giáp ranh giữa hai huyện Diễn Châu và Nghi Lộc (Km438+840 - Km334+520) đang vướng rừng phòng hộ. Cuối tháng 1/2022, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, sau đó địa phương mới tiến hành khai thác gỗ rừng. Đến nay, đã chặt cây được khoảng 9,2ha, việc khai thác vẫn đang tiếp tục và dự kiến thời gian khai thác kéo dài khoảng 45 ngày. Trên địa bàn huyện Hưng Nguyên vẫn còn vướng 8 khu dân cư tại các xã Hưng Thành, Châu Nhân, Hưng Nghĩa, Hưng Tân, Hưng Đạo, Hưng Trung và đặc biệt là khu dân cư xóm 3, xóm 4 xã Hưng Yên Nam, do đến nay khu tái định cư vẫn chưa xây dựng xong.

Cũng trên tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An, vẫn còn 65 vị trí đường điện chưa thể di dời. Trong đó, 6 vị trí đường điện cao thế tại các huyện Diễn Châu, Hưng Nguyên; 59 đường điện trung thế, hạ thế (13 vị trí tại huyện Diễn Châu, 40 vị trí tại huyện Hưng Nguyên và 6 vị trí của huyện Nghi Lộc). Dọc tuyến hiện vẫn còn 128 ngôi mộ nằm rải rác chưa di dời tại các huyện Diễn Châu (59 ngôi mộ), Nghi Lộc (4 ngôi mộ) và huyện Hưng Nguyên (65 ngôi mộ).

Trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Anh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên về việc vì sao có sự “vênh” giữa số liệu thực tế và số liệu báo cáo khi huyện này cho biết, chỉ còn duy nhất một hộ dân chưa bàn giao, GPMB thì ông này cho rằng, đến thời điểm này đúng là huyện Hưng Nguyên chỉ còn 50m đất ở của hộ ông Phan Ngọc Dũng tại xã Hưng Nghĩa, mặc dù huyện đã phê duyệt phương án, hộ dân đã nhận đất tái định cư nhưng chưa nhận tiền tài sản. Số còn lại, tất cả đã nhận tiền đền bù, kể cả các phần mộ. Lý do các hộ dân chưa di dời là do họ chưa xây dựng xong nhà ở tại các khu tái định cư nên huyện đang tạo điều kiện để họ ở lại nhà cũ đến khi xây dựng xong. Còn đối với các phần mộ, dù các hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng chưa chọn được ngày lành tháng tốt để thực hiện việc di dời nên vẫn chưa thực hiện được!

Ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết, trong thời gian vừa qua, việc nhà đầu tư thực hiện Dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt cùng lúc phải đối mặt với những thách thức mang tên vốn vay tín dụng, dịch bệnh, lạm phát, thời tiết bất lợi và đặc biệt là chậm trễ trong công tác bàn giao, GPMB đã khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ chậm so với kế hoạch. Mặc dù vậy, tại những vị trí đã được bàn giao mặt bằng sạch, nhà đầu tư đã đốc thúc các đơn vị nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong đó, đến nay trên toàn tuyến các Nhà thầu thi công dự án đã xây dựng cơ bản xong hệ thống lán trại công trường, huy động nhân sự Ban điều hành hiện trường và đã triển khai 27 mũi thi công, với 146 thiết bị.

Cụ thể tại gói thầu XL 01, liên danh gồm Công ty Hòa Hiệp - 245 - Đại Hiệp - Thái Yên đã huy động 14 mũi thi công; gói thầu XL02, Công ty Xây dựng Trường Sơn đã huy động 4 mũi; gói thầu XL03, Công ty CP Tập đoàn Cienco4 đã huy động 7 mũi thi công; gói thầu 04 liên danh Vina2 - Licogi16 đã triển khai 2 mũi. Riêng trong tháng 3/2022, các đơn vị thi công đã khẩn trương huy động thêm 18 mũi thi công mới, bổ sung thêm các thiết bị tại các mũi thi công để đáp ứng nhu cầu công việc.

Theo ông Việt, hiện nay nhà đầu tư thực hiện dự án cũng đã làm việc với các nhà thầu, yêu cầu phải xây dựng lại phương án, đẩy nhanh tiến độ thi công, bao gồm cả việc thi công bù các phần việc, vị trí đã bị chậm trong thời gian qua. Theo phương án thi công mới được lập, đã báo cáo BQL Dự án 6 và Bộ GTVT, tiến độ dự án vẫn được đảm bảo, hoàn thành theo yêu cầu đặt ra là đến tháng 5/2024, sẽ hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tác giả: Thiên Thảo

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP