Thế giới

Tổng thống Trump cảnh báo hệ quả chiến tranh với Iran

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán không điều kiện với Iran, nhưng cũng cảnh báo về những hệ quả chiến tranh có thể xảy ra.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tôi không tìm kiếm chiến tranh và nếu có chiến tranh, nó sẽ xóa sổ mọi thứ ở mức mà bạn chưa bao giờ thấy. Dù tôi không tìm kiếm điều đó. Nhưng bạn không thể sở hữu vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn kênh NBC hôm 23/6.

Khi được hỏi việc đàm phán với Iran có bao gồm điều kiện tiên quyết hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Như tôi biết, không có điều kiện tiên quyết”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng ông không gửi thông điệp cảnh báo trước cho Iran về một cuộc tấn công của Mỹ để đáp trả Tehran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái.

“Tôi không gửi thông điệp như vậy. Tôi không tìm kiếm chiến tranh”, ông Trump nói.

Trước đó, Reuters dẫn lời một quan chức Iran giấu tên cho biết nước này đã nhận được thông điệp do Tổng thống Trump gửi thông qua chính phủ Oman, trong đó cảnh báo nguy cơ về một cuộc tấn công nhằm vào Iran ngay trong đêm 20/6 khi xảy ra vụ bắn rơi máy bay không người lái.

Chia sẻ với NBC, Tổng thống Trump cho biết ông nghĩ rằng Iran vẫn muốn đàm phán với Mỹ.

“Tôi nghĩ họ muốn đạt được một thỏa thuận. Và thỏa thuận của tôi là hạt nhân. Nhìn xem, họ sẽ không còn sở hữu vũ khí hạt nhân. Tôi không nghĩ là họ thích vị thế của họ ở thời điểm hiện tại. Nền kinh tế của họ hoàn toàn đổ vỡ”, Tổng thống Trump nhận định.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với NBC, Tổng thống Trump gọi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton “hoàn toàn là diều hâu”, ám chỉ những người có lập trường cứng rắn. Ông Trump cho biết ông muốn “diều hâu” và “bồ câu” hiện diện ngang bằng nhau trong chính quyền của ông.

Khi được hỏi liệu ông có đang bị các cố vấn, đặc biệt là John Bolton, “thúc đẩy tiến hành động thái quân sự với Iran” hay không, Tổng thống Trump nói: “Tôi có hai nhóm cố vấn. Tôi có bồ câu và tôi có cả diều hâu. John Bolton hoàn toàn là diều hâu. Nếu quyết định phụ thuộc vào ông ấy, ông sẽ xung đột với cả thế giới cùng một lúc”.

Tuy nhiên, ông Trump cũng phủ nhận những lo ngại về tầm ảnh hưởng của cố vấn Bolton, người từng làm việc trong Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush. Tổng thống Trump khẳng định ông muốn có cả hai phe ôn hòa và cứng rắn trong chính quyền của mình.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton (Ảnh: RT)

Phát biểu bên cạnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem ngày 23/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton cảnh báo Iran không nên “nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ” khi không thực hiện hành động quân sự chống lại Tehran là “sự yếu đuối” của Washington.

“Quân đội của chúng tôi đã được tái thiết, mới mẻ và sẵn sàng triển khai”, ông Bolton nói.

Theo cố vấn Bolton, Tổng thống Trump chỉ dừng “xúc tiến” cuộc tấn công nhằm vào Iran “ở thời điểm hiện tại”. Điều này đồng nghĩa với việc quyết định không tấn công Iran của nhà lãnh đạo Mỹ có thể chỉ là tạm thời.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 21/6 cho biết ông đã rút lại quyết định không kích các mục tiêu tại Iran nhằm đáp trả vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ sau khi được các tướng quân đội thông báo về nguy cơ 150 người Iran có thể thiệt mạng. Iran cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc của Mỹ, khẳng định máy bay không người lái Mỹ đã xâm phạm không phận của Iran trước khi bị bắn hạ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói rằng các lệnh trừng phạt “lớn” của Washington nhằm vào Iran sẽ được công bố trong ngày hôm nay 24/6 nhằm chặn đứng các nguồn lực mà Tehran có thể sử dụng để tài trợ cho các dự án của nước này trong khu vực.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Mỹ - Iran , Chiến tranh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP