Thế giới

Trump cảnh báo Iran sẽ bị xóa sổ nếu chiến tranh với Mỹ

Trump giải thích lý do hủy không kích Iran, cảnh báo Tehran về thảm kịch nếu xung đột với Mỹ nhưng nhấn mạnh ông không muốn chiến tranh.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng ba. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Trump ngày 21/6 nói rằng ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ có "sự xóa sổ chưa từng thấy".

"Nhưng tôi không muốn làm điều đó", ông nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên NBC.

Trump để mở khả năng thảo luận với Iran. "Anh không thể có vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu anh muốn đối thoại về nó, tốt thôi. Còn nếu không thì anh có thể sống trong nền kinh tế suy thoái trong một thời gian dài", Trump nhắc đến việc kinh tế Iran bị bóp nghẹt bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trump giải thích về quyết định hủy không kích ba mục tiêu của Iran để đáp trả vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái Mỹ. Khi được các tướng thông báo rằng 150 người Iran có thể bị giết, ông cảm thấy "không đáng" khi khiến nhiều người chết như vậy vì một sự cố không có thiệt hại về người.

Ông cho biết các máy bay quân sự khi đó chưa xuất kích và ông chưa ra phê chuẩn cuối cùng về đòn không kích. "Không có gì được bật đèn xanh cho đến cuối cùng vì có những thay đổi", Trump nói.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 20/6 bắn hạ máy bay không người lái RQ-4N của Mỹ. Iran nói máy bay này xâm phạm không phận của họ trong khi Mỹ cho rằng nó hoạt động ở vùng trời quốc tế.

Một quan chức Iran giấu tên cho biết Trump đã gửi thông điệp cảnh báo về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công cho Iran thông qua chính phủ Oman, đồng thời ngỏ ý đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Hiện Iran vẫn chưa lên tiếng về đề xuất đối thoại của Trump.

Tác giả: Phương Vũ

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: Trump , Iran , Chiến tranh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP