Thế giới

Tổng thống Trump lỡ lời thừa nhận được Nga trợ giúp thắng cử?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 2 phát ngôn trái ngược khi thừa nhận rằng Nga đã giúp ông thắng cử năm 2016, nhưng sau đó bác bỏ tuyên bố này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Sáng ngày 30/5 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đăng tải hàng loạt dòng tweet có nội dung chỉ trích cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller nhằm vào nghi vấn ông thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Nga, Nga, Nga! Đó là tất cả những gì quý vị nghe từ lúc trò lừa gạt “săn phù thủy” này được bắt đầu. Và bây giờ thì Nga đã biến mất vì tôi không liên quan tới việc Nga giúp tôi trúng cử”, ông Trump viết.

Trước đó, ông Trump luôn bác bỏ thông tin rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 dù cơ quan tình báo Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Moscow có liên quan. Vì vậy, theo Guardian, trong dòng tweet trên ông Trump dường như đã thừa nhận Nga đã giúp ông thắng cử dù ông không hay biết về việc này.

Nhưng sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump nói: “Nga không giúp tôi trúng cử. Quý vị biết ai giúp tôi trúng cử chứ? Chính tôi. Nga không hề giúp tôi”.

Ngày 29/5, ông Mueller đã có bài phát biểu lần đầu tiên tại Bộ Tư pháp Mỹ về cuộc điều tra kéo dài 22 tháng và bản báo cáo 448 trang. Theo đó, ông kết luận đội ngũ ông Trump không thông đồng với Nga nhưng cáo buộc rằng Moscow “nhận thấy họ được hưởng lợi nếu ông Trump làm tổng thống và họ đã nỗ lực để đảm bảo kết quả như vậy”.

Bản báo cáo nói rằng “chính phủ Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ”. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định họ không can thiệp vào chính trị nội bộ Mỹ và bác cáo buộc của Washington.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng liệt kê ra 11 hành động có thể được coi là hành vi cản trở công lý mà ông Trump thực hiện. Tuy nhiên, ông Muller khẳng định rằng ông không thể kết tội ông Trump vì đây là hành động vi hiến khi buộc tội một tổng thống đương nhiệm theo quy định của Bộ Tư pháp.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP