Thế giới

Tổng thống Ukraine tuyên bố giành lại Crimea, Nga phản pháo

Quan chức Nga đã lên tiếng “phản pháo” sau khi Tổng thống đắc cử Ukraine tuyên bố Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea - vùng lãnh thổ được Moscow sáp nhập từ năm 2014.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky (Ảnh: AFP)

Trong bài viết trên mạng xã hội Facebook hôm 18/5 nhân ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở bán đảo Crimea, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này sẽ giành lại Crimea dù chặng đường để đạt được mục tiêu này không đơn giản.

“Hôm nay (18/5) là ngày kỷ niệm 75 năm vụ trục xuất người Tatar ở Crimea. Ngày này gợi nhắc cho chúng ta rằng ai đó có thể tàn phá một dân tộc, nhưng tinh thần của cả một dân tộc thì không bao giờ. Người Tatar ở Crimea đã quay trở lại quê hương lịch sử của họ. Và bây giờ họ lại trở thành nạn nhân của sự đàn áp, giống như những người vẫn trung thành với Ukraine tại bán đảo Crimea bị chiếm đóng”, hãng tin Interfax dẫn lời ông Zelensky viết trên Facebook.

Tân tổng thống Zelensky hy vọng rằng Ukraine sẽ có thể “giải phóng” quê hương của người Tatar khỏi sự chiếm đóng.

“Sự ủng hộ của chúng tôi, nỗ lực của chúng tôi, suy nghĩ của chúng tôi luôn ở bên cạnh họ mỗi ngày. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ giải phóng quê hương của người Tatar tại Crimea khỏi sự chiếm đóng. Dù cho chặng đường giành lại Crimea kéo dài bao lâu đi chăng nữa, chúng tôi cũng sẽ vượt qua cùng người Tatar tại Crimea. Chúng ta sẽ thực hiện điều đó cùng nhau. Đừng quên rằng ngay cả những đêm tối tăm nhất cũng sẽ kết thúc bằng bình minh”, tổng thống đắc cử Ukraine nhấn mạnh.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đại diện của nhiều dân tộc gồm Hy Lạp, Armenia, Đức, Bulgari đã bị trục xuất khỏi bán đảo Crimea vì bị tình nghi hoặc buộc tội phản quốc. Người Tatar tại Crimea phải chịu tổn thất nặng nề khi có tới hơn 183.000 người phải rời khỏi bán đảo. Cuộc trục xuất bắt đầu từ năm 1944.

Sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này. 96,7% người Crimea đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Tatar cũng như các dân tộc khác của Crimea.

Phản hồi phát biểu của Tổng thống đắc cử Ukraine, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Alexei Pushkov cho rằng đây là những lời lẽ khoa trương.

“Tất cả chỉ là những lời lẽ khoa trương về danh dự, về giải phóng quê hương của người Tatar tại Crimea khỏi sự chiếm đóng nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất để ông Zelensky phô trương bản thân”, ông Puskov nói.

Tuyên bố của ông Vladimir Zelensky, diễn viên hài vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Ukraine, được đưa ra không lâu trước khi ông chuẩn bị nhậm chức tổng thống. Trước đó, khi còn là ứng viên tranh cử, ông Zelensky từng để ngỏ ý định yêu cầu Nga trả lại các vùng lãnh thổ mà ông cho là Nga đã chiếm của Ukraine, đồng thời đòi Moscow trả tiền bồi thường cho Kiev. Ông Zelensky dự kiến sẽ đưa ra đề xuất trên nếu có cơ hội gặp Tổng thống Putin.

Hồi tháng 3, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Pyotr Poroshenko, tuyên bố Kiev sẽ khởi động một giai đoạn rất quan trọng nhằm khôi phục chủ quyền của Ukraine đối với các khu vực bị chiếm đóng, trong đó có Crimea, thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Tổng thống Ukraine , Crimea , Ukraine , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP