Tin trong tỉnh

TP Vinh siết nhiều hoạt động vì ‘vùng đỏ’ dịch COVID-19 lan nhanh

Với lượng người mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày từ 200 - 300 ca, hiện 22/25 phường, xã ở TP Vinh đã ở mức dịch cấp độ 4. TP Vinh đã siết chặt nhiều hoạt động tập trung nơi đông người.

Người dân TP Vinh, Nghệ An uống cà phê tại chỗ trước thời điểm các cửa hàng chỉ được bán mang về - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 16-2, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Vinh, Nghệ An cho biết, những ngày sau Tết Nguyên đán 2022, lượng bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP tăng đột biến.

Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày TP Vinh có từ 200 - 300 bệnh nhân, trong đó có hàng trăm ca COVID-19 trong cộng đồng.

Đến nay, theo phân loại vùng dịch có phường Quán Bàu cấp độ 3, phường Hà Huy Tập và xã Nghi Kim cấp độ 2; 22 phường, xã còn lại cấp độ 4, tương đương với vùng đỏ.

Tại 22 xã, phường "vùng đỏ" này, theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An vào tháng 10-2011 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các nhà hàng, quán ăn chỉ bán mang về.

Dừng các hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: cắt tóc, gội đầu, làm đẹp, karaoke, quán bar, trò chơi điện tử.

Dừng hoạt động bán hàng rong, vé số, không có địa điểm cố định; dừng các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng, thờ tự.

Dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, rạp chiếu phim, các hoạt động thể dục thể thao, không đánh bóng chuyền hơi và các môn thể thao khác tại các tuyến đường nội thôn và nhà văn hóa thôn.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Vinh, đến nay đã có hơn 157.000 người dân TP từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin mũi 3, đạt tỉ lệ gần 73%.

Hiện TP Vinh có hơn 5.425 F0 đang điều trị, trong đó phần lớn là điều trị tại nhà (gần 4.600 người).

Trả lời Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Cẩm Tú - phó chủ tịch UBND TP Vinh - cho biết, TP đánh giá cấp độ dịch hằng tuần theo 3 tiêu chí của Bộ Y tế về ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và tiêu chí đảm bảo khả năng chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

"Dù TP Vinh đã đạt độ phủ vắc xin mũi 3 gần 73% song các hoạt động kinh doanh, buôn bán chỉ được bán mang về vì những ngày gần đây ở các phường, xã này có ca mắc mới tăng nhanh.

Chúng tôi sẽ rà soát tình hình dịch theo diễn biến hằng ngày, hằng tuần để điều chỉnh cấp độ dịch, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội", bà Tú nói.

Từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 37.853 ca COVID-19, trong đó có 16.949 bệnh nhân khỏi bệnh, 62 người tử vong và hơn 20.800 bệnh nhân đang điều trị.

Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ôtô, gồm: vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh đi/đến các bến xe: phía đông TP Vinh, chợ Vinh, miền Trung, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch;

xe taxi, xe vận chuyển học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Vinh và trên các xã, phường, thị trấn của các huyện, thị xã có dịch được công bố cấp độ 4 từ ngày 16-2 cho đến khi có thông báo mới.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: COVID-19 , Nghệ An , TP Vinh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP