Giáo dục

Trường quốc tế phát hành sách có nội dung nhạy cảm, khiêu dâm cho học sinh

Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu thu hồi toàn bộ sách có nội dung nhạy cảm mà trường này đã cấp phát cho học sinh.

Trưa 3-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sở đã tiếp nhận thông tin từ chiều ngày 2-5 về việc Trường Quốc tế HCM (ISHCMC) phát sách nhạy cảm cho học sinh trong một hoạt động đọc sách tại kỳ nghỉ lễ. Sở đã làm việc và yêu cầu nhà trường báo cáo gấp nội dung và giải quyết của nhà trường về vụ việc. "Vụ việc đang được sở và trường rà soát tìm hiểu cụ thể và có hướng xử lý theo quy định"- ông Minh thông tin.

Cũng theo ông Minh, hiện Sở GD-ĐT TP đã yêu cầu nhà trường thu hồi toàn bộ sách đã được cấp phát cho học sinh. Được biết ngày 1-5, nhà trường đã thu hồi toàn bộ 19 cuốn sách đã được cấp phát cho học sinh lớp 11. Sở cũng yêu cầu trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên (tùy theo mức độ vụ việc) vì đã không kiểm soát được nội dung tổ chức hoạt động giáo dục của mình dẫn đến thông tin tiêu cực, phản cảm.

Sách có nội dung nhạy cảm được phát cho học sinh

Bên cạnh đó, sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là giáo khoa trong nhà trường. Việc lựa chọn tài liệu tham khảo phải tuân theo hướng dẫn của Thông tư 21/2014 của Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trước đó, từ ngày 2-5, trên các diễn đàn của phụ huynh TP HCM lan truyền ý kiến bức xúc của phụ huynh Trường Quốc tế TP HCM.

Cụ thể, bài đăng viết: "Tôi đăng bài viết này với mục đích thảo luận về vấn đề dạy văn ở trường quốc tế. Tôi không biết bản thân mình có quá cổ hủ, lạc hậu hay không nhưng thật sự tôi đang rất bức xúc khi phát hiện bé con nhà tôi đang bị "đầu độc về mặt tinh thần". Tôi là mẹ của một học sinh lớp 11 Trường ISHCMC (TP Thủ Đức). Con tôi hiện đang học với cô N.H.Q.G. Trước ngày lễ, cô phát sách "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" của tác giả Ocean Vuong để về nhà đọc. Tôi và bé đã rất hân hoan vì nghĩ lễ này cả hai mẹ con sẽ được cùng nhau thảo luận một tác phẩm văn học hay. Nhưng tôi đã thật sự rất bàng hoàng khi tận mắt đọc được những trang văn như trong hình..."

Dẫn chứng một số trang sách có nội dung nhạy cảm, như "Quần cộc con đang kéo xuống mắt cá, Trevor vào tư thế ở sau lưng con, lông cậu cọ vào người con... khi cậu ấn vào con nghe như mình thét lên - nhưng con không thét. Thay vào đó, trong miệng con ngập lớp da mặn và rồi xương bên dưới lúc con cắn mạnh vào cánh tay mình. Trevor dùng lại, vẫn chưa vào hết bên trong và cậu ngồi dậy hỏi con có sao không..."

Phụ huynh này cho biết: "Bản thân tôi là một phụ nữ ngoài 40 nhưng khi đọc những câu văn này, tôi còn đỏ mặt tía tai, huống hồ gì bé con nhà tôi chỉ là một học sinh lớp 11 vẫn còn vô cùng non nớt. Tôi ngồi đọc sách cùng con mà giận run cả người vì không hiểu nhà trường biên soạn chương trình thế nào, giáo viên trình độ chuyên môn ra sao mà lại có thể lựa chọn một tác phẩm với những ngôn từ đồi trụy, nhớp nhúa, nội dung khiêu dâm như vậy để dạy cho học sinh. Tôi muốn chia sẻ và xin ý kiến của quý vị phụ huynh về việc dạy tác phẩm này cho học sinh phổ thông. Theo quý vị, những tác phẩm có nội dung và ngôn từ như thế này có phù hợp hay không..."

Tác giả: Đặng Trinh

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP