Giáo dục

Twist: Thí sinh bị loại vì 5 điểm đã bỏ trường chuyên về huyện học chỉ để được thi Olympia

Nguyễn Viết Hà tuy chỉ về nhì trong trận thi Quý 3 Olympia nhưng vẫn khiến khán giả nhắc đến nhiều.

Trận thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 vừa khép lại với chiến thắng thuộc về nam sinh Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên KHTN - ĐHKHTN - ĐHQGHN). Tuy chiến thắng lần này của nam sinh Hà Nội cực kỳ thuyết phục nhưng không ít khán giả cũng bày tỏ tiếc nuối dành cho người về nhì Nguyễn Viết Hà (THPT Hoàng Mai, Nghê An). Nam sinh này chỉ thua đối thủ đúng 5 điểm ở ngay câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích. Nhiều khán giả không tiếc lời gọi anh chàng là người về nhì xuất sắc nhất lịch sử Olympia.

Nếu theo dõi hành trình đến với trận thi Quý của Viết Hà, nhiều người sẽ còn tiếc nuối hơn nữa. Cậu bạn đã từng phải chuyển trường với ước mong được chinh phục Olympia. Được biết, trước khi là đại diện của THPT Hoàng Mai, 10X từng theo học tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Sau khi học lớp 9, Viết Hà thi đậu vào trường chuyên nức tiếng xứ Nghệ. Với niềm mong mỏi được đến với Olympia mà cậu bạn đã đăng ký tham gia cuộc thi ở vòng trường. Cậu bạn cũng xuất sắc lọt đến trận chung kết Beyond of Knowledge (phiên bản Olympia của trường chuyên Phan Bội Châu). Thế nhưng, suốt các vòng thi trước đó, Viết Hà chưa một lần giành được chiến thắng.

Ở vòng thi quyết định để tìm ra chủ nhân của tấm vé đại diện trường Phan đến với S9, Viết Hà chỉ xếp thứ 3, người chiến thắng là Nguyễn Đình Duy Anh, người sẽ tham gia trận tuần 2 - tháng 1 - quý 4 sắp tới. Với việc mỗi trường chỉ được cử 1 học sinh đang học lớp 11 tham gia dường như khiến ước mơ thi Olympia bị chấm dứt.

Ảnh: Olympians of Phan

Bước vào kỳ nghỉ hè để chuẩn bị lên lớp 11, Viết Hà theo chị gái đang học đại học ở Hà Nội đến trường quay S9 để một lần xem Olympia ghi hình trực tiếp. Lúc này, 10X nung nấu lại ý định tìm cho mình một cơ hội khác để được đứng trong đoàn leo núi.

Sau đó, cậu bạn quyết định rút hồ sơ, chuyển về trường THPT Hoàng Mai ở TX. Hoàng Mai để theo học. Tuy nhiên, ngôi trường này không có truyền thống gửi thí sinh đi thi Olympia hằng năm. Lần gần đây nhất trường có đại diện cũng cách đây 11 năm, do vậy mong muốn của cậu bạn chưa nhận được sự ủng hộ. Đích thân bố mẹ 10X phải lên gặp hiệu trưởng để giúp nam sinh bày tỏ nguyện vọng của mình.

Viết Hà tham gia vòng loại ở trường và xuất sắc giành chiến thắng, qua đó hồ sơ của cậu bạn được gửi đến VTV3. Chỉ vài hôm sau, nam sinh đã được gọi đi thi.

Ảnh: Cắt màn hình

Có thể thấy, khát vọng chinh phục đỉnh núi Olympia của nam sinh gốc Nghệ An là rất lớn. 10X không ngại tìm cho mình những cơ hội mới ngay thời điểm tưởng chừng như các cánh cửa đã khép lại với mình. Thành quả Á quân quý 3 tuy không giúp Viết Hà ghi tên mình trong trận chung kết năm nhưng nó đã cho thấy thực lực đáng gờm của anh chàng.

Tác giả: Vũ Trịnh

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP