Kinh tế

Vì sao Tân Hoàng Minh gom được 2.100 tỉ đồng nhưng chưa trả cho nhà đầu tư trái phiếu?

Trong buổi làm việc với 11 đại diện nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh vào ngày 22-6, ông Vũ Văn Luyện, phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, cho biết tập đoàn thu hồi được 2.100 tỉ đồng nhưng chưa thể trả cho nhà đầu tư.

Ông Vũ Văn Luyện làm việc với nhà đầu tư vào ngày 22-6 tại trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh - Ảnh: N.M

Ông Luyện cho hay, số tiền này đã được Tân Hoàng Minh nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) tại Kho bạc Nhà nước, chưa thể trả cho nhà đầu tư. Hiện tốc độ thu tiền của tập đoàn khả quan và vượt qua con số dự định trước đó của tập đoàn.

Đây là buổi làm việc của Tân Hoàng Minh với nhà đầu tư sau bảy ngày tập đoàn này phải tạm đóng cửa trụ sở vì có người dọa mang vũ khí đến văn phòng tập đoàn.

Cũng theo ông Luyện, khó khăn nhất với đơn vị lúc này là không có sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn để cùng giải quyết công việc hiện tại, do bị tạm giam.

Đại diện Tân Hoàng Minh khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu trong tháng 7-2022, thu xếp được khoảng 50 - 60% số tiền bán trái phiếu mà đơn vị đã huy động từ các nhà đầu tư.

Để huy động tiền trả cho nhà đầu tư đã mua trái phiếu, lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết tập đoàn có 5 dự án bất động sản đủ điều kiện chuyển nhượng về pháp lý, bao gồm: 2 dự án ở Phú Quốc, dự án Nguyễn Thị Minh Khai, dự án Việt Tiến, dự án Ngọc Hồi (tại Hà Nội).

Trước yêu cầu của nhà đầu tư về việc chi trả ngay số tiền 2.100 tỉ đồng đã thu được, đại diện Tân Hoàng Minh nói tập đoàn mong muốn chi trả ngay cho nhà đầu tư, nhưng đến nay chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể từ C03.

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày hủy 9 lô trái phiếu, nhiều nhà đầu tư hằng tuần lên trụ sở Tân Hoàng Minh tại Hà Nội để đòi tiền đã mua trái phiếu do các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, nhưng đến nay tập đoàn này chưa có tiến độ thanh toán cụ thể. Nhiều nhà đầu tư bức xúc đã tập trung căng băng rôn ở khắp nơi như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, trụ sở Tân Hoàng Minh kêu cứu, đòi tiền.

Và trước áp lực đòi tiền của khách hàng, phía Tân Hoàng Minh cho biết đã hai lần gửi công văn cho C03 đề xuất phương án chi trả.

Trong buổi làm việc ngày 22-6, đại diện các nhà đầu tư đã yêu cầu đại diện Tân Hoàng Minh ký chung với nhà đầu tư một văn bản đề nghị C03, Viện Kiểm sát nhân dân cho phép chi trả cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỉ đồng đã thu hồi được.

Tác giả: Bảo Ngọc

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP