Pháp luật

Vì sao Vũ 'Nhôm' phải qua thầy phong thủy để đưa hối lộ?

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa hối lộ qua Hồ Hữu Hòa - hành nghề phong thủy - để nhờ tìm hiểu về những vụ án đang bị điều tra.

Cụ thể, Vũ đã lợi dụng mối quan hệ xã hội rộng rãi của Hòa để nhờ kết nối với người nhận hối lộ, còn Hòa thường xuyên đưa những thông tin bất lợi cho Vũ, buộc Vũ phải nhờ mình đứng ra là trung gian đưa hối lộ.

Tháng 8/2017, Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", SN 1975, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) khi đang là cán bộ Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những sai phạm khác liên quan việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại Đà Nẵng".

Theo kết luận điều tra, Hồ Hữu Hòa (SN 1984, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) là người có trình độ đại học, có nhiều năm hành nghề phong thủy, tâm linh nên bị can có mối quan hệ xã hội rộng, quen biết nhiều người có địa vị trong xã hội, trong đó có lãnh đạo cấp trên của Vũ làm ở Bộ Công an.

Bị can Phan Văn Anh Vũ.

Khi Hòa đến nhà, Vũ nói: "anh đang khó khăn về mặt pháp luật"; "Em có biết anh L. làm ở... không"; "Hòa có thể kết nối cho anh gặp anh L. được không". Đáp lại, Hòa đã nêu ra những thông tin không thuận lợi cho Vũ, như: "Chắc anh L. không gặp anh vì anh đang bị cơ quan điều tra làm việc"; "Anh muốn công việc thuận lợi thì nên gặp và quan hệ với anh L. để giúp đỡ"...để từ đó Vũ phải nhờ Hòa kết nối gặp ông L. giúp đỡ trong khi Vũ đang bị cơ quan điều tra xác minh và dư luận xã hội phản ánh với nhiều bài viết liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ làm chủ tịch.

Cơ quan điều tra xác định Vũ "Nhôm" thông qua lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà qua trợ lý của lãnh đạo cấp trên. Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để nhờ chuyển.

Tại các bản tự khai, biên bản ghi lời khai vào tháng 5 và 6/2018, bị can Hoà cho biết đoán quà là tiền, số lượng 9-10 tỷ đồng. Nhưng khi bị khởi tố, bắt vào tháng 3/2019, Hoà phủ nhận các lời khai, cho rằng bị ép cung, điều tra viên tạo dựng chứng cứ giả để buộc tội mình.

Nhà chức trách cho rằng Hoà đến nay đã thừa nhận "có sai phạm" song chưa thành khẩn. Hoà "không đưa ra được chứng cứ chứng minh không có tội".

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định hành vi của Hồ Hữu Hòa đủ yếu tố cấu thành tội "Môi giới hối lộ", quy định tại Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hòa đã kết nối, tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" giao tiếp với ông L. và trực tiếp nhận túi quà chứa 5 tỷ đồng của Vũ để chuyển cho ông L. thông qua ông Tuấn Anh.

Trong quá trình điều tra, vị lãnh đạo cấp cao có thừa nhận nói chuyện hỏi thăm, chia sẻ động viên Vũ qua điện thoại của Hòa và chỉ nhận rượu cùng thuốc lá xì gà của Vũ, nhưng không nhớ là loại rượu gì và xì gà để ở đâu. Vì vậy cơ quan điều tra xác định ông có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật và ngành công an song chưa đủ căn cứ xử lý bởi chưa làm rõ được túi quà mà ông nhận được thông qua một số người là "đồ vật, tài sản gì", giá trị bao nhiêu.

Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với vị lãnh đạo cấp cao Bộ Công an này.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội "Đưa hối lộ", theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời, đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội "Môi giới hối lộ", quy định tại Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tác giả: Nhật Vũ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP