Giải trí

Vĩnh biệt nhạc sĩ Ánh Dương của ‘Chào em cô gái Lam Hồng’

Tác giả của ca khúc mà nhiều thế hệ người Việt yêu thích và thuộc nằm lòng ‘Chào em cô gái Lam Hồng’ Lê Ánh Dương vừa qua đời sáng nay tại nhà riêng ở Nghệ An, hưởng thọ 88 tuổi, theo thông tin từ gia đình.

Nhạc sĩ Ánh Dương thời trẻ - Ảnh tư liệu gia đình

Nhạc sĩ Ánh Dương tên khai sinh là Lê Văn Dương, sinh năm 1935, quê ở xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông sớm tham gia hoạt động cách mạng và bén duyên với nghệ thuật, làm văn công tại Quân khu IV, vừa biểu diễn vừa sáng tác.

Mùa hè năm 1967, nhạc sĩ Lê Ánh Dương sáng tác Chào em cô gái Lam Hồng ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Ca khúc nhanh chóng lan ra toàn Quân khu IV và được khán giả cả nước yêu thích thông qua chương trình ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhưng bài hát tiếp tục được yêu thích bởi các thế hệ sau này chính là nhờ vào giọng hát của NSND Trung Đức, người "đóng đinh" tên tuổi mình với ca khúc cách mạng này.

Là người thể hiện thành công nhất bài hát này, NSND Trung Đức chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ông rất thích bài hát này, một bài rất hay về thời chống Mỹ nên ông thể hiện rất thành công.

Ông cho biết ngay khi vừa hát bài này thì ông đã được anh em đồng nghiệp công nhận ngay.

"Giờ khi tôi đi hát người ta vẫn yêu cầu tôi hát bài này rất nhiều, từ khán giả trẻ đến người có tuổi đều yêu thích và yêu cầu tôi hát bài này vì giai điệu đẹp và lời ca hào hùng", ông Trung Đức nói.

Ngoài bài hát nổi tiếng này, nhạc sĩ Ánh Dương còn có một số ca khúc từng được phổ biến một thời như Tiếng trống tòng quân, Tạm biệt em, hợp xướng Vinh quang quân khu chúng ta...

Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2007 với bốn ca khúc: Chào em cô gái Lam Hồng, Dốc lòng dốc sức giải phóng miền Nam, Hoa đào nở trên biên giới, Phu cham xy và thơ giao hưởng Tượng đài chiến thắng.

Ông cũng được tặng Huân chương Quân công hạng ba, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất.

Tác giả: Thiên Điểu

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP