Tin trong tỉnh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Xác định bếp ăn của công ty MLB Tenergy chưa đảm bảo vệ sinh

Liên quan tới vụ hàng chục công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa, cơ quan chức năng xác định khu vực chế biến thực phẩm, bếp ăn của công ty này còn tồn tại một số bất cập.

Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An Phạm Ngọc Quy thông tin, sau khi tiếp nhận thông tin việc xảy ra nghi ngộ độc thực phẩm tập thể của hàng chục công nhân tại Công ty TNHH MLB Tenergy ở huyện Yên Thành, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cũng như các cơ quan liên quan đã khẩn trương vào cuộc. Trực tiếp thăm hỏi, động viên, chỉ đạo các bác sỹ tại cơ sở y tế, theo dõi sát sao sức khỏe người bệnh, chuẩn bị các phương án cấp cứu khẩn cấp nếu có tình huống phát sinh...

Qua theo dõi 71 công nhân được đưa vào các cơ sở y tế để điều trị, đến 17 giờ chiều 28/5 đã có 12 người xuất viện, không có trường hợp diễn biến và triệu chứng nặng. Sau khi ổn định tình hình cho bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế và cử Đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Yên Thành và các đơn vị cấp cứu, điều trị bệnh nhân trực tiếp điều tra xác minh sự việc và báo cáo kết quả điều tra ban đầu.

Cơ quan chuyên môn tiến hành lấy 9 mẫu phẩm tại khu vực chế biến thực phẩm và nấu ăn của Công ty TNHH MLB Tenergy.

Thông tin ghi nhận vụ việc ban đầu cho thấy, trưa ngày 28/5, tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH MLB Tenergy (thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có tổ chức ăn cho các công nhân với tổng số người ăn là 1.416 người. Bữa ăn chia làm 2 ca: ca 1 lúc hơn 11 giờ với 650 người ăn và ca 2 lúc gần 12 giờ với 766 người ăn. Các món ăn gồm: Cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng).

Đến 13 giờ cùng ngày xuất hiện trường hợp đầu tiên có triệu chứng: đỏ mặt, tim đập nhanh, đau đầu, tăng huyết áp, buồn nôn. Từ đó đến 17 giờ cùng ngày có 71 trường hợp có triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, một số trường hợp có nổi mẩn đỏ rải rác và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành để cấp cứu và điều trị.

Các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị bằng uống oresol, truyền dịch bù nước, điện giải và theo dõi.

Cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 9 mẫu thực phẩm gồm: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí thịt nạc, xoài, nước chấm, nước uống trực tiếp và nước dùng cho chế biến thực phẩm. Các mẫu thực phẩm được đánh giá và gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân vụ việc.

Qua quá trình kiểm tra khu vực chế biến thực phẩm, nấu ăn của Công ty này cho thấy còn có những bất cập, tồn tại, như thùng thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh; hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; bàn chế biến không đảm bảo (có gạch vỡ); thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định (số lượng mẫu lưu không đúng, tủ lưu mẫu không đảm bảo vệ sinh).

Hiện, các cơ quan chức năng Nghệ An đang tích cực làm rõ nguyên nhân vụ việc, bám sát yêu cầu doanh nghiệp khắc phục các tồn tại ở khu vực chế biến thực phẩm, tăng cường tuyên truyền phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP