Pháp luật

Vụ Vạn Thịnh Phát: Bộ Công an tìm bị hại mua hơn 30.000 tỷ đồng trái phiếu

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho biết tìm bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Bộ Công an tìm bị hạisở hữu trái phiếu trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (ảnh minh họa).

Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định từ năm 2018 đến năm 2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại TP. HCM, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu mã: ADC-2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20

Tổng giá trị của 25 lô trái phiếu này là 30.081 tỷ đồng và đã được bán cho người mua (trái chủ) với mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Bộ Công an xác định những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu do 4 công ty phát hành nêu trên là bị hại trong vụ án và đã ủy thác điều tra đến Công an các tỉnh/thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Bộ Công an đề nghị người bị hại còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu do 4 công ty nêu trên phát hành, khẩn trương đến Công an các tỉnh/thành phố (nơi người bị hại cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu) phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Nếu người bị hại không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì Bộ Công an không xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án.

Trước đó, đầu tháng 10/2022, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Cùng với đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can gồm: Trương Huệ Vân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor; Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát…

Đến tháng 3/2023, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành thuộc Đoàn Thanh tra Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, có Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, Giám sát Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, về tội Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ.

Bà Nhàn là trưởng đoàn thanh tra Vạn Thịnh Phát đã cùng các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không đúng sự thật, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước không giám sát, kiểm sát ngân hàng SCB kịp thời.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP