Thế giới

WHO công bố siêu biến chủng mới là đáng quan ngại, EU có động thái khẩn

Liên minh Châu Âu đã đồng ý cấm bay khẩn cấp đối với khu vực phía Nam Châu Phi vì siêu biến chủng mới.

“Toàn bộ 27 nước thành viên Châu Âu (EU) đã đồng ý cần kích hoạt biện pháp khẩn cấp và áp đặt hạn chế đi lại tạm thời với tất cả mọi người vào EU từ phía Nam Châu Phi”, Chủ tịch EU thông báo.

Các biện pháp hạn chế sẽ được áp với Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi vàZimbabwe – người phát ngôn Uỷ ban Châu Âu (EC) Eric Mamer nêu cụ thể.

Đồng thời các quan chức trong khối cũng được yêu cầu hạn chế đi tới các nước này. Từng quốc gia trong khối EU có thể áp thêm các biện pháp bổ sung nếu cần.

Nam Phi phát hiện siêu biến chủng mới mang tên B.1.1.529

Trước đó, Anh đã nhanh chóng đưa 6 quốc gia là Nam Phi, Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini và Zimbabwe vào "danh sách đỏ" liên quan tới siêu biến chủng B.1.1.529.

Tại Đức, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Jens Spahn cho biết, nước này sẽ hạn chế hầu hết các chuyến bay từ Nam Phi và có thể là cả các nước lân cận kể từ đêm nay (26/11), theo giờ địa phương để ngăn chặn nguy cơ biến chủng mới lây lan.

Cộng hòa Séc cũng thông báo dừng hoạt động đi lại với Nam Phi và một số quốc gia khác ở phía Nam châu Phi liên quan tới biến chủng B.1.1.529.

Cùng ngày, sau khi thông tin về siêu biến chủng được công bố, hai chuyến bay chở 600 hành khách của hãng hàng không KLM từ Nam Phi đã bị mắc kẹt trên máy bay tại sân bay Schiphol, Amsterdam, Hà Lan.

Theo hãng tin NOS, 2 chuyến bay của hãng KLM đã hạ cánh tại sân bay Schiphol sáng 26/11 theo giờ địa phương nhưng toàn bộ 600 hành khách không được xuống khỏi máy bay như bình thường mà phải chờ đợi rất lâu.

Tất cả hành khách phải xét nghiệm PCR và phải ở trên máy bay hoặc sân bay Schiphol cho đến khi có kết quả.

Thông tin về biến chủng mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp khẩn vào 8 giờ tối 26/11 theo giờ VN. Sau đó, các chuyên gia WHO thống nhất đặt tên cho B.1.1.529 là Omicron và xếp biến chủng này vào loại đáng quan ngại.

Đồng thời, tổ chức WHO tiếp tục theo dõi sát sao biến chủng B.1.1.529. Theo một số phân tích ban đầu, biến chủng mới có lượng đột biến rất lớn và đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ hơn.

Tính đến nay, ngoài Nam Phi, Botswana, Hong Kong (1 ca nhập cảnh từ Nam Phi và 1 ca phát hiện trong khu cách ly), đã có thêm Israel phát hiện ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 đầu tiên.

Tác giả: Trang Trần

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: siêu biến chủng mới , WHO

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP