Du lịch

5 món ăn Mộc Châu "gây bão" năm 2021

Nói là gây bão thì hơi quá, nhưng 5 món ăn ngon Mộc Châu này dự báo sẽ tạo ra xu hướng ẩm thực mới trong năm 2021.

Sản phẩm được làm đơn giản: bột bánh chế từ sắn hấp lên, nghiền nhỏ, thêm nước cốt dừa, đường, bột nặn thành bánh to bằng cỡ lòng bàn tay em bé, rắc chút vừng và rán vàng lên ăn vừa bùi, vừa thơm, vừa ngậy. Món ăn quen mà lạ, cứ thế tạo sức hút với cả người địa phương lẫn khách du lịch. Bánh sắn Khuê Food đã dần dần có mặt trong thực đơn của các nhà hàng ở Mộc Châu và được khách du lịch mua về làm quà.

Giá bánh sắn Mộc Châu: 60.000đ/hộp/kg.

2. Phở bát đá Mộc Châu

Nằm giữa phố ăn sáng Mộc Châu (gần khu vực Động Sơn Mộc Hương), Nhà hàng phở Tiến Mộc Châu trông bình dị, nhưng đang được người dân địa phương và du khách mách nhau về món phở bát đá duy nhất ở Mộc Châu.

Ảnh minh họa

Cái tên Phở bát đá đã nói lên sự khác biệt, nước phở được cho vào bát đá đun trên bếp sau đó chuyển ra bàn cho khách, nước phở vẫn đang sôi sủi tăm, khách ăn sẽ lần lượt gắp vào đó thịt bò tươi, giò, phở, hành, rau thơm…. Cái ngon của món này là đồ tươi, nóng sốt, vừa ăn vừa xuýt xoa, xì xụp, ngon, ngọt, mềm.

Giá phở bát đá: 50.000đ/bát

3. Rau rừng Mộc Châu: rau bò khai, rau sắng

Người dân Mộc Châu ăn rau bò khai từ lâu lắm rồi, trước đây cũng đã thử đưa vào thực đơn món đặc sản Mộc Châu phục vụ khách du lịch, xong không mấy mặn mà vì… nghe tên đã thấy ghê.

Nhưng năm nay, Hà Nội bán 60.000đ/kg rau bò khai, còn không có mà mua, thế là Mộc Châu cũng nghiễm nhiên được lợi, món rau bò khai đã quay trở lại thực đơn trong các nhà hàng.

Rau bò khai Mộc Châu

Chị Duyên, chủ nhà hàng Đông Hải Mộc Châu chia sẻ: rau bò khai xào thịt trâu hoặc bò, hay xào với măng, hoa ban đều ngon, khách khen ăn ngọt, bùi, giòn giòn. Quan trọng nhất là cảm giác thích thú vì được ăn rau rừng Tây Bắc, vừa ngon vừa sạch sẽ, an toàn.

Rau sắng (rau ngót rừng) nấu canh thịt băm hoặc xương lợn cũng khiến thực khách mê mẩn vì vừa ngọt hơn rau ngót vừa giòn lại đẹp mắt.

4. Trâu nướng tảng kẹp xôi trâu

Vốn nổi tiếng là nhà hàng làm món lẩu bê sữa duy nhất ở Mộc Châu, mới đây nhà hàng Đông Hải lại đưa vào thực đơn món thịt trâu nướng tảng ăn kẹp xôi nếp.

Trâu tươi để nguyên tảng thịt, ướp với gừng, tỏi, mắc khén và một số gia vị đặc biệt khác, được đầu bếp khéo léo nướng trên than hồng trong vài phút.

Thịt vàng ngoài, chín tới bên trong xắt miếng gọn gẽ, bày đĩa ngon lành, để cạnh đĩa xôi trâu (gạo nếp nương trộn với thịt trâu băm nhỏ xào gia vị). Món ăn chấm cùng chẩm chéo Tây Bắc ngon miễn bàn.

Trâu nướng tảng 250.000đ/đĩa trâu + nếp xôi trâu/6 người ăn.

5. Dê ủ trấu

Dê chọn con thật ngon, để nguyên, nhồi gia vị và phủ rơm, trấu bên ngoài rồi đốt, sau đó ủ trong trấu vài tiếng. Cào lớp trấu ra, dê chín vàng ươm bên ngoài và chín mềm bên trong.

Cắt từng tảng thịt ra thái miếng vừa ăn, chấm cùng tương gừng , thực khách cảm nhận được miếng bì giòn tan, thịt bên trong ngọt lịm, mềm mại. Cái ngon của món này là thịt dê giữ nguyên vị, không bị khô, không mất nước ngọt nên vô cùng hấp dẫn.

Nhà hàng Dê Mr Mạnh Mãi, một trong những nhà hàng ngon Mộc Châu nổi tiếng với món thịt dê, và cũng là nhà hàng duy nhất làm món dê ủ trấu.

Giá dê: 200.000đ/suất đủ món, trong đó có dê ủ trấu. Lưu ý: muốn ăn món dê ủ trấu ngon nhất cần phải đặt trước.

Tác giả: Văn Giang

Nguồn tin: dulich.petrotimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP