Tin trong tỉnh

Chốt phương án nhập thị xã Cửa Lò về thành phố Vinh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã tổ chức và thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Đức Đồng, Bí thư Thành ủy Vinh - cho biết, ngày 9/8, hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị thành phố Vinh do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đã thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh.

Một góc thị xã biển Cửa Lò (Ảnh: Nguyễn Duy).

Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đồng ý với phương án lấy toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc gồm: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Khánh Hợp và Nghi Thái về thành phố Vinh quản lý.

Với phương án này, các ý kiến tại hội nghị đã thống nhất cao và cho rằng, đây là phương án tối thiểu, phù hợp với mục tiêu, định hướng là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trong giai đoạn hiện nay của tỉnh Nghệ An.

Một góc thành phố Vinh hôm nay (Ảnh: Nguyễn Duy)

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định, Nghệ An chưa thể thực hiện toàn diện Quyết định 52 vào thời điểm hiện tại. Đồng thời yêu cầu ban chỉ đạo đề án tập trung tham mưu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, sớm trình Chính phủ, Quốc hội thông qua. Với thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc cần chung tay quyết liệt với tỉnh để khởi động tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhân dân, cán bộ, đảng viên.

Đối với thị xã Cửa Lò, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu địa phương phải làm đẹp đô thị, phát triển mạnh và quyết tâm thực hiện để chững chạc hơn khi "bước chân" vào thành phố.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng thống nhất về lâu dài điều chỉnh địa giới thành phố Vinh sẽ mở rộng bằng việc sáp nhập toàn bộ các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc.

Thành phố Vinh có diện tích khoảng 105km2, với khoảng 500 nghìn người, có 25 đơn vị hành chính xã, phường.

Thị xã Cửa Lò có diện tích khoảng 35km2, với hơn 5,6 vạn người gồm 7 phường.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP