Xe

Điều khiển xe chạy quá chậm có thể bị xử phạt đến 1 triệu đồng

Người điều khiển xe cần phải tuân thủ các quy định về tốc độ xe chạy trên đường khi tham gia giao thông.

Mức xử phạt khi điều khiển xe chạy quá chậm

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lái xe đi chậm sẽ bị xử phạt trong các trường hợp sau:

- Đối với ôtô:

+ Phạt từ 400.000 - 600.000 đồng nếu chạy với tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định.

+ Phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng nếu chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

- Đối với xe máy:

+ Phạt từ 200.000 - 300.000 đồng nếu chạy với tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông.

+ Phạt từ 100.000 - 200.000 đồng nếu chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

- Đối với xe máy chuyên dùng: Phạt từ 400.000 - 600.000 đồng nếu chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

Điều khiển xe chạy quá chậm, lái xe có thể bị xử phạt đến 1 triệu đồng. Ảnh: LĐO

Trời mưa đi quá chậm có bị phạt không?

Trên thực tế, nhiều thời điểm thời tiết rất xấu như mưa lớn, giông lốc, bão... khiến người điều khiển phương tiện khó có thể đi đúng tốc độ quy định.

Đồng thời, theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, biển số R.306 là biển "Tốc độ tối thiểu cho phép". Biển này có hiệu lực bắt buộc các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển. Tuy nhiên, Quy chuẩn này nhấn mạnh tốc độ này chỉ bắt buộc trong điều kiện giao thông thuận lợi và an toàn.

Thậm chí, Thông tư 31/2019/TT-BGTVT cũng đã quy định rõ, các phương tiện phải giảm tốc độ để dừng lại an toàn khi trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt,...

Như vậy, khi trời mưa, các phương tiện tham gia giao thông sẽ không cần đáp ứng tốc độ tối thiểu. Tuy nhiên, dù điều khiển xe đi với tốc độ thấp hơn phương tiện đi cùng chiều thì vẫn phải lưu ý đi về phần đường bên phải.

Tác giả: KIM NHUNG (T/H)

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP