Tin trong tỉnh

Đường dây núp bóng doanh nghiệp cho vay nặng lãi 500 tỷ đồng

Ngày 12/7, Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết, đơn vị vừa đánh sập một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng doanh nghiệp, với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Đầu tháng 6/2021, qua công tác trinh sát và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh xác định, trên địa bàn nổi lên 4 nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Lực lượng Công an tiến hành khám xét tại một Công ty dịch vụ tài chính.

Sau một thời gian tích cực xác minh và nắm chắc thông tin, Ban chuyên án đã nhanh chóng xác định được 4 nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng cầm đầu gồm: Nguyễn Thái Học (SN 1970, trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh); Bùi Văn Kiên (SN 1989, trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, TP Vinh) và nhóm Công ty TNHH Đức Trí của Vũ Khắc Thành (SN 1991, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh). Nhóm đối tượng của công ty TNHH Nhất Tín do Phan Trọng Hưng (SN 1978, trú tại Phường Trung Đô, Tp Vinh; Lê Hồng Trung (SN 1987, trú tại Trương Hán Siêu, TP Vinh); Vũ Thành Công (SN 1995, trú tại 175 Phạm Hồng Thái, TP Vinh) và Nguyễn Thế Đức (SN 1988 , trú tại huyện Thanh Chương).

Một số tang vật được lực lượng chức năng thu giữ được tại hiện trường.

Các nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3.000-8.000 đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…) với lãi suất 2.000- 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày, đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Một số xe tang vật được lực lượng chức năng thu giữ.

Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.

Sau khi đã củng cố các tài liệu, ngày 11/7, Công an TP Vinh đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Quỳ Hợp, Nam Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương… đồng loạt khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm nói trên, bắt giữ 44 đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Được biết, đây là chuyên án liên quan đến "tín dụng đen" lớn nhất từ trước đến nay được Công an TP Vinh phát hiện, bắt giữ.

Tác giả: Trọng Tuấn – Xuân Bắc – Minh Khôi

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP