Kinh tế

Món ăn đại gia: Hương vị đặc biệt của cây nấm kim cương trị giá 7,47 tỷ đồng

Với giá bán lên tới hơn 7 tỷ đồng/kg, nấm trắng Alba (nấm truffle hay còn gọi là nấm cục) là loại nấm ăn đắt nhất thế giới.

Ngày 8/11/2015, 11 cây nấm cục trắng Alba của Ý (White Truffle) được mang bán đấu giá ở lâu đài cổ Grinzane Cavour, tây bắc nước Ý, với giá là 287.500 euro (7,47 tỷ đồng).

Khi ấy, một nhà đầu tư Hong Kong không ngần ngại bỏ ra 3,5 tỷ đồng để mua một cây nấm Alba nặng 900gr, và đây đã trở thành cây nấm đắt nhất thế giới cũng như thực phẩm đứng đầu về mức độ xa xỉ.

Với ngoại hình giống củ khoai tây, nấm Alba được mệnh danh là viên kim cương trong giới ẩm thực bởi mức giá trên trời.

Nấm Alba là loại nấm truffle cao cấp mọc ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont, phía Tây Bắc nước Ý (thánh địa nấm trắng) và là loại nấm rất khó trồng.

Một yếu tố nữa làm nên giá trị của nấm truffle trắng Alba là cho đến nay, nó chỉ có thể mọc tự nhiên. Với một chút may mắn, người ta tìm thấy nó, chứ không ai có thể gieo trồng.

Nấm mọc sâu dưới lòng đất gần những gốc cây sồi to, một khi đào bới lên, nấm truffe không thể giữ được lâu, càng để lâu ở ngoài trời ở chỗ khô ráo, củ nấm càng sơ cứng lại, màu sắc hình dáng trông như một khúc gỗ mục.

Chính vì vậy mà củ nấm trắng Alba hiếm như bạc, quý như vàng.

Được đánh giá là một trong những nguyên liệu thực phẩm đắt nhất thế giới, loại nấm trắng truffle thường được giới nhà giàu ưa chuộng và sẵn sàng chi cả "núi tiền" để mua hoặc thưởng thức món ăn chế biến từ món nấm này.

Loài nấm trắng này thường mọc dưới mặt đất nơi có nhiều rễ cây sồi, liễu hay bạch dương và chỉ được phát hiện nhờ chó nghiệp vụ hay lợn được huấn luyện.

Giống chó Lagotto Romagnolo nổi tiếng với khả năng đánh hơi cực thính được huấn luyện để trở thành "tay săn nấm tiền tỷ".

Đây là loài nấm quý hiếm và đắt nhất thế giới. Những cây nấm này có vị cay nồng tự nhiên, có mùi thơm kỳ lạ và vị ngọt hoàn hảo mà các loài nấm mọc ở những nơi khác không thể có được.

Vì vậy được coi là thứ gia vị tinh tế hiếm có trong những món ăn cần vị cay.

Các nhà đầu bếp Pháp dùng nấm truffe như một hương liệu, một gia vị. Họ thiên về nấm đen của vùng Périgord do nó dễ nấu nướng, dễ kết hợp hơn trong các món ăn.

Do mùi hương nấm truffe rất thanh, nên ít khi được nấu với cá hay hải sản, ngoại trừ món sò điệp áp chảo.


Tác giả: Minh Anh (Nguồn The New York Times)

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: nấm kim cương , đại gia

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP