Thế giới

Mỹ bán gói hỗ trợ 500 triệu USD cho máy bay F-16 của Đài Loan

Mỹ đã đồng ý bán gói đào tạo và bảo dưỡng cho máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan với giá ước tính 500 triệu USD, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh: EPA)

SCMP ngày 16/4 đưa tin, Lầu Năm Góc thông báo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý bán cho Đài Loan gói hỗ trợ các máy bay F-16 của hòn đảo. Hợp đồng này ước tính trị giá khoảng 500 triệu USD.

Cụ thể, gói hỗ trợ bao gồm các hoạt động đào tạo phi công, bảo dưỡng và vận chuyển với máy bay F-16. Hoạt động huấn luyện đã diễn ra tại căn cứ không quân Luke ở Arizona trong nhiều năm qua.

“Thương vụ này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc hỗ trợ nâng cao năng lực an ninh và phòng thủ của Đài Loan, một lực lượng quan trọng đảm bảo ổn định chính trị, cân bằng quân sự, và phát triển kinh tế trong khu vực”, thông báo viết.

Lầu Năm Góc đưa ra thông tin trên trong bối cảnh Đài Loan đang tập trung nâng cao năng lực phòng thủ nhằm đối phó với chiến lược mở rộng quân sự của Bắc Kinh.

Vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan là một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là 1 tỉnh và trong thời gian qua đã gây áp lực nhằm mục tiêu thống nhất hòn đảo với đại lục.

Ngày 15/4, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc gồm Sukhoi-30 và Jian-11 đã diễn tập gần Đài Loan. Đài Loan đã triển khai các máy bay và tàu quân sự để theo dõi "nhất cử nhất động" của quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận này. Chính quyền Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh đang "tìm cách làm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan".

Bình luận về thương vụ 500 triệu USD Mỹ vừa thông qua, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng nó đã đến “đúng thời điểm”. Bà Thái nói rằng thương vụ này sẽ giúp đào tạo các phi công của Đài Loan duy trì năng lực tác chiến bên cạnh những phi công xuất sắc nhất thế giới (Mỹ).

Đầu tháng trước, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hòn đảo đã đề nghị Mỹ phê chuẩn bán 66 máy bay chiến đấu F-16V cho họ và phía Mỹ dự kiến sẽ đưa ra phản hồi cho yêu cầu này vào tháng 7 tới.

Chính quyền Đài Loan cũng có kế hoạch tăng ngân sách phòng thủ lên hơn 13.1 tỷ USD vào năm 2027. Trong năm 2019, Đài Loan dự kiến chi 11,34 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2018.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: F-16 , huấn luyện , đài loan , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP