Pháp luật

Nguyên chủ tịch huyện tham ô tiền xây nghĩa trang liệt sỹ khai báo vòng vo

Tại phiên tòa, cựu Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ liên tục phủ nhận hành vi tiếp tay cho cấp dưới để chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng tiền xây nghĩa trang liệt sỹ

Ngày 17/12, HĐXX Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên toà xét xử đối với các bị cáo liên quan vụ án Tham ô tài sản, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức diễn ra tại huyện Đức Cơ.

Ông Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) cùng 2 thuộc cấp là Nguyễn Đông Dương (nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ) và Nguyễn Xuân Tứ (nguyên Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ) bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Bị can Nguyễn Xuân Tứ còn bị truy tố thêm về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Bị cáo Nguyễn Hồng Lam (đứng) cùng các bị cáo còn lại trong phiên xét hỏi sáng 17/12. (Ảnh: Hiền Mai)

Nội dung vụ án thể hiện rõ, vào năm 2005, ông Lam được bổ nhiệm là Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Đức Cơ. Năm 2007, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (thời điểm này) giao ông Lam làm chủ tài khoản, ông Tứ là kế toán của Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện.

Đến tháng 10/2010, Hội đồng GPMB huyện ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ mà chỉ được thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong.

Đến năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch thực hiện dự án mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sỹ huyện này. Trong đó, có nội dung đi công tác đến tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng.

Thời điểm này, kinh phí hoạt động thường xuyên của phòng này đã không còn. Để phục vụ cho chuyến công tác này cũng như mục đích tiêu xài của các cá nhân từ tiền ngân sách Nhà nước, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để tạm ứng tổng số tiền hơn 524 triệu đồng. Số tiền này được rút ra từ ngân sách nhà nước thông qua Hội đồng GPMB huyện (thời điểm Hội đồng GPMB huyện đã ngừng hoạt động).

Rất đông người tham gia chứng kiến phiên xét xử. (Ảnh: Hiền Mai)

Để che giấu hành vi phạm tội, các bị can đã lập thủ tục hoàn ứng trái quy định bằng cách cấp ngân sách bổ sung cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để lập thủ tục hoàn ứng. Nhưng vì không có chứng từ kèm theo nên những người này không quyết toán được, lúc này hành vi phạm tội bị phát hiện.

Thời điểm sự việc bị bại lộ, bị can Lam đang là Chủ tịch UBND huyện. Trong vụ án này, Lam được xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ký lệnh chi số tiền nói trên về tài khoản của Hội đồng GPMB. Lúc này, bản thân Lam biết việc tạm ứng như vậy là sai trái nhưng vẫn thực hiện, bỏ mặc Tứ và Dương sử dụng số tiền này. Đến sau này, dù đã làm Chủ tịch UBND huyện nhưng Lam lại một lần nữa để Tứ, Dương tham mưu, đề xuất quyết định cấp ngân sách huyện hoàn ứng số tiền các bị can đã bàn bạc với nhau rút ra từ năm 2012.

Bị kết tội về các hành vi sai phạm như vậy nhưng tại phiên xét hỏi vào sáng nay (17/12), bị cáo Lam một mực khẳng định cáo trạng mà VKS đưa ra là không thoả đáng, y cho rằng bản thân không tư lợi, không có hành vi chiếm đoạt, lấy tiền của Nhà nước như những gì bị kết tội.

“Tôi cho rằng cáo trạng đưa ra là không thoả đáng. Trong số tiền được chi ra đó tôi không có phần tư lợi nào, cái thiếu sót của tôi là không kiểm tra kỹ chứng từ mà đã ký lệnh chi”, bị cáo Lam phân trần.

Bị cáo Lam cũng liên tục vòng vo: “Mọi chi tiêu số tiền đó như thế nào bị cáo đều không biết vì bản thân không trực tiếp chỉ đạo. Bị cáo chỉ biết là tạm ứng để đi công tác thôi chứ không rõ, cái đó là ban lãnh đạo giao cho phòng tài chính, mọi việc bị cáo đều chỉ được nghe nói lại. Khi phòng tài chính kiểm tra không có chứng từ thì mới báo".

Tại toà, nhận thấy lời khai của bị cáo Lam rất vòng vo, Chủ toạ phiên toà phải liên tục nhấn mạnh: “Ở địa vị xã hội, bị cáo là người có trình độ, có học vấn, hiểu biết, nhưng từ nãy tới giờ bị cáo trả lời câu hỏi rất lan man, vòng vo. Yêu cầu bị cáo phải suy nghĩ kỹ và khai báo đúng với những gì tôi hỏi!”.

Phiên toà vẫn đang được xét xử, dự kiến diễn ra trong hai ngày (17-18/12).

Ngày 16/8/2019, Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành ký quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Hồng Lam vì lý do: Thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành để cán bộ thuộc phạm vi quản lý vi phạm các quy định về quản lý tài chính; ký quyết định xuất ngân sách không đúng quy định.

Ngày 8/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc lệnh bắt giam Chủ tịch huyện Đức Cơ Nguyễn Hồng Lam, Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ Nguyễn Xuân Tứ và ông Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện ngay tại phòng làm việc.

Tác giả: HIỀN MAI

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP