Tin trong tỉnh

Xúc động lễ cầu siêu anh linh 511 nhà báo liệt sĩ

Tính đến nay, có 511 nhà báo của cả nước đã ngã xuống trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Các nhà sư thực hành nghi lễ tâm linh cầu siêu anh linh các nhà báo liệt sĩ. Ảnh: QĐ

Chiều 27.7, tại chùa Âu Lạc (xã Hưng Lộc- TP Vinh, Nghệ An) đã diễn ra đại lễ cầu siêu tưởng nhớ anh linh 511 nhà báo liệt sĩ trên toàn quốc.

Buổi lễ do nhà báo Văn Hiền – đại diện Tạp chí Người làm báo tại Nghệ An và trụ trì, tăng lữ chùa Âu Lạc phối hợp tổ chức. Tham dự buổi lễ có đại diện UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP. Vinh, xã Hưng Lộc cùng đông đảo tăng ni, phật tử, người dân địa phương.

Để có danh sách 511 nhà báo liệt sĩ, nhà báo Văn Hiền-nguyên Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An - đại diện Tạp chí Người làm báo tại Nghệ An đã lặn lội từ Bắc vào Nam, ra nước ngoài tìm kiếm, xác minh 15 năm qua.

Theo nhà báo Văn Hiền, các nhà báo liệt sĩ chủ yếu hi sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, và một số người ngã xuống trong quá trình tác nghiệp ở thời bình. Trong số này có nhà báo – liệt sĩ Lê Ái Mỹ - phóng viên Báo Lao Động, quê huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) - hi sinh năm 1968 tại chiến trường miền Nam.

Hầu hết các nhà báo hi sinh không tìm được hài cốt, thân nhân đến nay chỉ còn duy nhất một người.

Nhà báo Văn Hiền (bìa phải) kể lại quá trình xác minh thông tin các nhà báo liệt sĩ. Ảnh: QH

“Tấm gương dũng cảm chiến đấu, hi sinh, cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ quốc của các đồng nghiệp, nhà báo mãi mãi làm tôi cảm phục, xúc động. Tôi đã dành 15 năm, và sẽ dành hết phần thời gian còn lại của cuộc đời, để ghi công các anh chị, để tên tuổi các anh chị không bị lãng quên trong lớp bụi thời gian”-nhà báo Văn Hiền tâm sự

Đại đức Thích Đồng Tuệ - trụ trì chùa Âu Lạc cho biết: “Trước tâm nguyện tha thiết của nhà báo Văn Hiền, nhà chùa rất chia sẻ và đồng cảm, sẵn sàng tổ chức lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ nhà báo. Chùa Âu Lạc hiện nay là nơi duy nhất trên cả nước thờ 511 anh linh các nhà báo liệt sĩ”.

Buổi lễ cầu siêu diễn ra từ 16h đến 21 h ngày 27.7.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP