Thế giới

Ba người Nga, một người Ukraine bị truy nã quốc tế vì cáo buộc bắn rơi MH17

Điều tra viên công bố danh tính 4 nghi phạm bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa BUK vào đông Ukraine, dẫn đến vụ bắn rơi MH17.

Wilbert Paulissen ngày 19/6 công bố 4 nghi phạm vụ rơi máy bay MH17 trong cuộc họp báo ở Hà Lan. Ảnh: AFP.

Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố tội giết người với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov và một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

"Hôm nay chúng tôi phát lệnh bắt quốc tế với những nghi phạm đầu tiên mà chúng tôi sẽ truy tố. Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế", Wilbert Paulissen, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Hà Lan nói trong cuộc họp báo.

Cựu nhân viên tình báo Nga Igor Girkin từng là chỉ huy hàng đầu của lực lượng ly khai tại đông Ukraine. Cuối năm 2014, ông này bị loại khỏi ban lãnh đạo phiến quân và trở về Nga. Girkin nhiều khả năng đang sống ở Moskva.

Vào mùa hè năm 2014, cựu binh Nga Sergey Dubinsky là chỉ huy lực lượng tình báo quân sự của phe ly khai còn cựu sĩ quan quân đội Nga Oleg Pulatov là cấp phó của ông ta. Công dân Ukraine Leonid Kharchenko đã hỗ trợ cho ban lãnh đạo của phiến quân và từng gọi Kiev là "chính quyền phát xít".

Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết 4 người nói trên "sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa BUK Telar, vào miền đông Ukraine".

Người nhà của nạn nhân được thông báo rằng phiên xét xử 4 nghi phạm sẽ bắt đầu vào ngày 9/3/2020 tại Hà Lan. Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài để bị truy tố và các nhà điều tra chưa rõ tung tích của Kharchenko.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua miền đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên phi cơ thiệt mạng, đa phần là người Hà Lan.

JIT được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ rơi MH17, với các điều tra viên từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia. Họ từng tuyên bố những phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine nhiều khả năng là thủ phạm bắn rơi MH17 bằng tên lửa BUK do Nga sản xuất.

Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moskva bác bỏ cáo buộc, cho rằng quân đội Ukraine đã bắn hạ máy bay và cáo buộc các kết luận điều tra của JIT là "thiên vị và mang động cơ chính trị".

Nghi phạm Nga Igor Girkin bác bỏ cáo buộc phiến quân ở đông Ukraine đứng sau vụ tấn công. "Tôi chỉ có thể nói rằng phiến quân đã không bắn hạ máy bay Boeing đó", Girkin nói với hãng tin Interfax của Nga.

Mảnh vỡ của máy bay MH17 rơi ở đông Ukraine vào tháng 7/2014. Ảnh: AFP

Tác giả: Phương Vũ

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP