Xã hội

Bộ GTVT bác tin hết hạn thu phí BOT Tân Đệ, đề nghị xử nghiêm người gây rối

Bộ GTVT khẳng định thông tin trạm BOT Tân Đệ hết hạn thu phí là không chính xác và kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình phức tạp tại trạm BOT Tân Đệ (tỉnh Thái Bình), Bộ GTVT cho hay, từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình thu phí tại trạm này diễn biến phức tạp. Một số tài xế cố tình dừng đỗ không mua vé gây ách tắc giao thông, đâm barie, tự ý nhấc barie, đe dọa và đánh nhân viên thu phí...

Một số tài xế cho rằng trạm đã hết thời gian thu phí từ tháng 5/2018, một số ý kiến cho rằng việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng và thu phí tại trạm Tân Đệ là chưa hợp lý.

Bộ GTVT nói rõ, dự án cải tạo, nâng cấp QL10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ theo hình thức BOT được thực hiện từ năm 2007 với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 715,72 tỷ đồng. Dự án được khai thác từ tháng 7/2012, sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để hoàn vốn. Thời gian thu phí theo hợp đồng dự kiến 21,33 năm.

Xe tải húc barie để đi qua trạm

Căn cứ vào chi phí đầu tư được quyết toán, lưu lượng xe thực tế qua trạm, thời gian thu phí đã được Bộ GTVT và nhà đầu tư điều chỉnh theo quy định, đến thời điểm ký phụ lục hợp đồng bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng tháng 10/2016, thời gian thu phí của đoạn tuyến từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ dự thu từ tháng 4/2009 đến tháng 6/2019 (dự kiến 10 năm 3 tháng).

Ngày 28/01/2015, trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, báo cáo của Bộ GTVT và ý kiến góp ý của Bộ KH-ĐT, Tài chính, Thủ tướng cho phép bổ sung hạng mục tuyến tránh QL10 qua thị trấn Đông Hưng vào dự án.

Hạng mục tuyến tránh Đông Hưng có chiều dài 6,5km, tổng mức đầu tư 434,207 tỷ đồng và sử dụng trạm thu phí cầu Tân Đệ để thu phí hoàn vốn. Dự kiến, khi tuyến tránh Đông Hưng hoàn thành đưa vào khai thác sẽ phân bổ doanh thu tại trạm Tân Đệ (khoảng 40%) để hoàn vốn cho tuyến tránh.

Thời gian thu phí hoàn vốn cho tuyến tránh Đông Hưng khoảng 3 năm 1 tháng (từ tháng 1/2018 đến tháng 1/2021). Thời gian thu phí cho toàn bộ dự án khoảng 11 năm 9 tháng.

Bộ GTVT nõi rõ, việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng BOT dự án là theo đề xuất của UBND tỉnh Thái Bình, được UBND, HĐND và đoàn ĐBQH tỉnh thống nhất bằng văn bản và Bộ GTVT triển khai đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, thông tin về trạm thu phí đã hết thời hạn vào tháng 5/2018 là không chính xác.

Xử lý nghiêm tình trạng gây rối

Trước tình hình mất an ninh trật tự tại trạm Tân Đệ, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN, DN dự án (công ty Tasco) phối hợp cung cấp cho Công an tỉnh Thái Bình, công an huyện Vũ Thư các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm, những lái xe có hành vi cản trở giao thông...

Bộ đang phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình để tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực theo quy định của pháp luật về các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT của ngành, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân có hành vi gây rối, chống phá, phản động.

Tác giả: Vũ Điệp

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP