Trong nước

"Cắt xén" tiền trợ cấp cho người tàn tật ở Quảng Bình?

Nhiều gia đình đã bức xúc làm đơn tố cáo hành vi của 1 cán bộ bưu điện ở Quảng Bình khi "cắt xén" tiền trợ cấp cho nhiều đối tượng bị tàn tật, người chăm sóc người tàn tật.

Ngày 9-12, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho hay đã đề nghị phía Bưu điện huyện này kiểm tra, làm rõ hành vi "ăn chặn" tiền trợ cấp của nhiều đối tượng bị tàn tật trên địa bàn.

Chị Trần Thị Thương đang nuôi dưỡng người mẹ 86 tuổi ốm yếu, khuyết tật đặc biệt nặng

Người bị tố cáo là ông H.X.T – nhân viên Bưu cục Minh Cầm thuộc Bưu điện huyện Tuyên Hóa.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở xã Phong Hóa, ông T. trong quá trình cấp phát tiền trợ cấp cho các hộ gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng, người chăm sóc đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng đã có hành vi "cắt xén" tiền trợ cấp của nhiều nạn nhân.

Trình bày của chị Trần Thị Thương (trú thôn Cầu Trạch, xã Phong Hóa) - chị đang nuôi người mẹ 86 tuổi bị khuyết tật đặc biệt nặng. Cách đây 2 tháng, chị được thông báo sẽ nhận khoản trợ cấp cho người chăm sóc, mỗi tháng 360 ngàn đồng.

Khi được ông T. chuyển đến số tiền nói trên, chị Thương đã ký nhận mà chẳng nghi ngờ. Tìm hiểu, chị mới biết số tiền mà chị đáng được nhận là 720 ngàn đồng, do truy lĩnh thêm tiền của tháng trước đó.

Khi việc "cắt xén" bị bại lộ, nhân viên bưu điện đã đến xin lỗi, trả lại tiền cho chị Thương nhưng chị chưa nhận.

Ông Đoàn Xuân Phụng đang trình bày sự việc bị cán bộ bưu điện "cắt xén" tiền trợ cấp của gia đình

Tương tự, ông Đoàn Xuân Phụng, ở thôn Mã Thượng, xã Phong Hóa – đang chăm mẹ già ốm hơn 90 tuổi nằm trong đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội. Khi biết ông T. "cắt xén" phân nửa số tiền, ông đã gửi đơn lên UBND xã Phong Hóa đề nghị làm rõ.

Theo ông Phụng, UBND xã Phong Hóa tiến hành rà soát thì mới biết có trên 10 trường hợp là những đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng, người chăm sóc khuyết tật hưởng tiền trợ cấp xã hội nhưng bị nhân viên bưu điện ăn bớt, không phát đủ tiền.

Theo bà Trần Thị Hồng Lê, công chức Văn hóa - Xã hội UBND xã Phong Hóa, khi hoàn thiện hồ sơ và gọi điện thoại thông báo cho người dân thì phát hiện có 14 trường hợp hưởng trợ cấp nhận thiếu tiền. Người thiếu nhiều nhất là 720.000 đồng và ít nhất là 180.000 đồng. Tổng số tiền mà nhân viên bưu điện phát thiếu là hơn 5 triệu đồng.

Ông Lương Công Đức, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Tuyên Hóa, khẳng định việc chi trả tiền chính sách sẽ qua hệ thống bưu điện, nhân viên bưu điện sẽ chuyển tiền đến các hộ gia đình được hưởng chế độ.

Trước sự việc nêu trên, Cơ quan này đã nhận được thông báo từ UBND xã Phong Hóa và đang đề nghị Bưu điện huyện Tuyên Hóa kiểm tra, làm rõ.

"Theo nắm bắt sơ bộ ban đầu, hằng tháng địa phương đều có những điều chỉnh, bổ sung đối với các đối tượng bảo trợ xã hội. Quá trình điều chỉnh này sẽ có sự chênh lệch trong khoản tiền trợ cấp của một số trường hợp và họ sẽ được truy lĩnh. Tuy nhiên nhân viên bưu điện không phát đủ số tiền này cho nhiều trường hợp ở xã Phong Hóa" - ông Đức cho hay.

Trong khi đó, phía Bưu điện huyện Tuyên Hóa cho biết đang tiến hành gặp gỡ người dân để xác minh, làm rõ, sẽ có phương án khắc phục và xử lý cán bộ, nhân viên nếu có vi phạm nêu trên.

Tác giả: HOÀNG PHÚC

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP