Tin trong tỉnh

Chiếm đoạt tiền tỷ bằng thủ đoạn thuê xe tự lái, làm giả đăng ký mang đi cầm cố

Cần tiền tiêu xài và trả nợ cá nhân, Đậu Anh Tuấn đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng việc thuê xe ô tô tự lái rồi sử dụng con dấu giả của cơ quan tổ chức để đưa đi cầm cắm, bán xe cho người khác chiếm đoạt hơn 2 tỷ.

Bị cáo Đậu Anh Tuấn lĩnh án 21 năm tù.

Ngày 16/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đậu Anh Tuấn (SN 1967, trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Do cần tiền tiêu xài và trả nợ cá nhân nên trong thời gian từ năm 2021 đến tháng 5/2022, Đậu Anh Tuấn đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc thuê xe ô tô tự lái của các doanh nghiệp rồi sử dụng dấu giả của cơ quan tổ chức để đưa đi cầm cắm, bán xe cho người khác nhằm chiếm đoạt tiền.

Theo đó, khi đến các công ty để thuê xe, Tuấn đều ký hợp đồng thuê xe và để lại một trong các giấy tờ tùy thân như CCCD phô tô công chứng, giấy phép lái xe được nhân viên chụp lại. Những giấy tờ này đều có thật.

Sau khi thuê được xe, Tuấn lên mạng xã hội thuê người làm giả 11 tài liệu gồm: giấy đăng ký xe ô tô, giấy ủy quyền với giá 1,3 triệu đồng mỗi tờ giấy.

Khi đã có giấy tờ giả, Tuấn bán lại xe ô tô đã thuê cho người khác. Với thủ đoạn trên, Tuấn đã lừa đảo nhiều bị hại và chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng. Theo bản kết luận định giá tài sản tổng giá trị tài sản của 9 xe ô tô mà Tuấn chiếm đoạt là gần 5 tỷ đồng.

Tại tòa, Tuấn thừa nhận tội danh và hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội để sớm về khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đậu Anh Tuấn 19 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Tổng hình phạt chung là 21 năm tù. Về phần dân sự buộc phải trả lại số tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP