Pháp luật

Chưa xác định được chỗ ở của Phó Chánh án xâm phạm chỗ ở người khác

Công an quận 1, TPHCM đã khám xét chỗ ở bị can Lâm Hoàng Tùng, trong khi bị can Nguyễn Hải Nam (sinh năm 1974, thường trú Hà Nội, Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4) thì chưa xác định được chỗ ở.

Ngày 2/10, Công an TPHCM thông tin về vụ án thẩm phán TAND quận 4 và giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Theo Công an TPHCM, ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Lâm Hoàng Tùng (sinh năm 1991, thường trú quận Bình Thạnh, Giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) và bị can Nguyễn Hải Nam (sinh năm 1974, thường trú thành phố Hà Nội, Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận 4) về hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác", xảy ra tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1, TPHCM).

Bị can Nguyễn Hải Nam nghe các lệnh khởi tố, bắt tạm giam tại Cơ quan CSĐT. Ảnh CTV

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 thi hành lệnh khám xét chỗ ở của bị can Lâm Hoàng Tùng, nhưng bị can Nguyễn Hải Nam thì chỗ ở chưa xác định.

Trước đó, ngày 27/9 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 xác định, ngày 10/10/2017, chị Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua bán, mua căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) của chị Hoàng Trọng Anh Chi (chủ sở hữu và đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng, căn nhà đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng).

Theo Công an xác định, đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện. Khi ký hợp đồng, chị Thảo chuyển cho chị Chi số tiền 1 tỷ đồng để chị Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng...

Ngày 2/11/2017, chị Thảo tiếp tục chuyển 6 tỷ đồng cho chị Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và chị Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. Sau khi chị Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu". Chị Thảo đã thực hiện đúng các điều kiện của mình.

Đến tháng 3/2019, chị Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Việc chị Thảo vào ở trong căn nhà xuất phát từ sự thỏa thuận và có sự đồng ý của chị Chi. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường ĐaKao, Quận 1 là chỗ ở của gia đình chị Thảo.

Việc Lâm Hoàng Tùng có hành vi thuê Công ty bảo vệ Thành Hồ và Văn phòng Thừa Phát Lại Quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài, bế con chị Thảo lên xe taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản; thuê Công ty TNHH Vận tải Đông Tây Nam Bắc tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được là không có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà do Tùng tự ý thực hiện.

Riêng Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho Tùng trong quá trình mang các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho Tùng thực hiện hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Công an Quận 1 đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của những người liên quan để xử lý theo pháp luật.

Tác giả: Văn Minh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP