Thể thao

Cổ động viên SLNA: ‘Mong CLB luôn giữ gìn bản sắc đội bóng xứ Nghệ’

Nhiều CĐV vui mừng trước thông tin SLNA chuẩn bị đón nhà tài trợ mới, đồng thời kỳ vọng Tập đoàn Tân Long sẽ thực hiện cải tổ và duy trì bản sắc để đội bóng xứ Nghệ có thể trở lại đỉnh cao.

Sau nhiều năm vật lộn với khó khăn, SLNA đang đứng trước cuộc cách mạng triệt để ở thượng tầng. Tập đoàn Tân Long đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng để tiếp quản CLB thành Vinh. Sự xuất hiện của nhà tài trợ mới, với tiềm lực tài chính và những cam kết chắc chắn, là tiền đề để đội bóng xứ Nghệ hy vọng vào sự đổi mới.

Bản hợp đồng gia hạn với Phan Văn Đức được xem như món quà ra mắt mà doanh nghiệp mới gửi tới người hâm mộ, tiếp thêm niềm tin cho cuộc cải cách, dẫu tốn nhiều thời gian và còn nhiều khó khăn, nhưng là yếu tố cần thiết để SLNA hòa nhập trở lại vào dòng chảy không ngừng của bóng đá hiện đại.

“Nhà tài trợ mới như phao cứu sinh của SLNA”

Sau 12 vòng, SLNA đang đứng cuối bảng. Đội bóng của HLV Nguyễn Huy Hoàng chỉ ghi được 7 bàn thắng, giành 10 điểm và có nguy cơ lần đầu xuống hạng trong kỷ nguyên bóng đá chuyên nghiệp.

Vấn đề của SLNA nằm ở hai khía cạnh. Trước hết, đội bóng xứ Nghệ không đủ tiềm lực tài chính để giữ chân các cầu thủ giỏi, luôn xảy ra tình trạng “chảy máu” nhân tài trong nhiều năm qua. Ngoài ra, SLNA dường như “lạc thời”, không đủ năng động, sáng tạo và linh hoạt để chuyển mình theo hướng chuyên nghiệp như nhiều CLB khác ở V-League. Theo các CĐV, sự xuất hiện của nhà tài trợ mới, với tầm nhìn, tư duy và định hướng mới, có thể là giải pháp cho “căn bệnh” này của SLNA.

Anh Trần Văn Trung là CĐV luôn theo sát những biến chuyển của đội bóng xứ Nghệ.

“Bất kỳ doanh nghiệp nào dám đầu tư vào bóng đá ở thời điểm này cũng là điều đáng trân trọng. Với tôi, việc giữ chân Văn Đức và làm việc để cơ bản giữ chân Văn Hoàng, có thể coi là món quà dành cho CĐV SLNA”, anh Trần Văn Trung - một CĐV trung thành của SLNA chia sẻ với VOV.vn.

Theo anh Trung, với việc nhà tài trợ mới xuất hiện, người được hưởng lợi trực tiếp nhất là các cầu thủ. Bởi khi những nhân tố được xem là tâm điểm của CLB được giải phóng đôi chân, có chế độ đãi ngộ tốt, các cầu thủ sẽ thi đấu tốt, có thành tích tốt. Khi ấy, người hâm mộ sẽ được hưởng trọn niềm vui.

“Sẽ có nhiều ý kiến xung quanh nhà tài trợ. Có một bộ phận CĐV vui mừng, sẽ có những người lăn tăn một chút. Dù vậy, tôi tin vào sự sắp xếp của lãnh đạo tỉnh. Phía lãnh đạo đã có kế hoạch và lắng nghe tiếng nói của người hâm mộ rồi nên rất yên tâm. Hy vọng nhà tài trợ mới sẽ làm mới bộ máy. Chúng ta cần phải trọng dụng những người có tài năng, tâm huyết, không nên thay mới toàn bộ, không nên thay đổi quá nhanh, quá nhiều. Mọi thứ đều phải từ từ. Nếu CLB có lãnh đạo mới, tư duy mới, thì việc đội bóng có cơ chế mới cho các cầu thủ, HLV là đương nhiên. Mọi thứ cũng phát triển, tư duy của người trẻ rất khác, tân tiến và chuyên nghiệp hơn. Việc SLNA ký hợp đồng với Văn Đức, đội bóng làm rất chuyên nghiệp, truyền tải thông tin chỉn chu và kịp thời đến CĐV. Đó là dấu hiệu tích cực, cho thấy SLNA sẵn sàng đầu tư để bằng bạn bằng bè”, anh Trần Văn Trung nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Đình Nhàn, đại diện hội CĐV SLNA tại Đà Nẵng, cũng cho rằng sự hiện diện của nhà tài trợ mới là phao cứu sinh chìa ra đúng lúc khi đội bóng xứ Nghệ đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Luồng gió mới từ Tập đoàn Tân Long có thể trở thành động lực để SLNA loại bỏ những lề thói, nếp nghĩ không phù hợp, qua đó mạnh dạn cải tổ để thay đổi toàn diện bộ mặt đội bóng.

Anh Nguyễn Đình Nhàn, đại diện Hội CĐV SLNA tại Đà Nẵng.

“CĐV SLNA rất vui khi nghe tin nhà tài trợ mới xuất hiện. Đây cũng như chiếc phao cứu sinh trong lúc đội bóng đứng trước cuộc khủng hoảng, có nguy cơ lần đầu tiên xuống hạng sau 40 năm. Đã xem bóng đá lâu năm, với tôi, tiền chỉ là một trong những yếu tố mang lại thành công cho một đội bóng chuyên nghiệp. Việc cải tổ bộ máy lãnh đạo và thay đổi tư duy để phát triển đội bóng theo hướng hiện đại mới là điều quan trọng nhất. Là đại diện cho tiếng nói của CĐV, tôi mong muốn SLNA cải tổ về tư duy để tiến lên”, anh Nhàn thẳng thắn nêu ý kiến.

Niềm lạc quan cũng là gam màu chủ đạo trong cảm xúc của anh Hồng Phong, cựu chủ tịch hội CĐV SLNA tại Vinh. Theo anh Phong, các khán giả xứ Nghệ đã chờ đợi sự đổi thay từ lâu. Nếu nhà tài trợ mới có thể đầu tư và làm “cách mạng” triệt để, SLNA sẽ có bước đà thuận lợi để trở lại hình ảnh hào hùng trong quá khứ. Tuy nhiên, các CĐV phải kiên nhẫn, bởi thay đổi không chỉ đến trong một sớm một chiều”.

“Tất cả các CĐV SLNA đều mong chờ đội bóng đổi mới và nhận được sự đầu tư một cách triệt để nhất. Từ thượng tầng đến cách điều hành đội bóng, SLNA đều cần thay đổi. Đội bóng cần làm mới lại để phát triển. Điều người hâm mộ chờ đón nhất, bên cạnh dòng tiền đổ vào để nuôi sống CLB, còn là nhà tài trợ mới có giữ được bản sắc của SLNA hay không. Tất nhiên, khi có tiền, có chính sách, cách điều hành phù hợp đúng với thực tiễn SLNA hiện nay, tôi tin rằng có thể năm nay chưa có, nhưng năm tới CLB sẽ có bước nhảy tốt”, anh Phong nhấn mạnh.

Anh Hồng Phong, cựu Chủ tịch Hội CĐV SLNA tại Vinh mong muốn đội bóng xứ Nghệ phải đổi mới triệt để để phát triển.

Cuộc cải tổ của SLNA sẽ bắt đầu từ cải thiện chế độ đãi ngộ cho cầu thủ. Dù vậy, đây chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”. SLNA hiện tại gặp khó khăn ở cả cơ sở vật chất, sân bãi, năng lực đào tạo cầu thủ lẫn khả năng chiêu mộ nhân tài. Trước mắt sẽ là một núi công việc để từng bước vực dậy trở lại tượng đài SLNA.

“Tôi thấy mừng cho các cầu thủ SLNA vì tất cả mọi thứ được cải thiện. Nếu cơ sở vật chất, sân bãi, mọi thứ được sửa chữa, điều này sẽ rất tốt cho SLNA. Hi vọng qua đó SLNA sẽ có nhiều trận thắng, để mang lại niềm vui cho khán giả xứ Nghệ”, anh Phan Sơn, đại diện hội CĐV SLNA tại miền Bắc chia sẻ.

Phát triển đi đôi với giữ gìn bản sắc

Tập đoàn Tân Long sẽ từng bước cải tổ đội bóng. Với dòng tiền dồi dào chảy vào CLB cùng những nhân sự mới trong bộ máy lãnh đạo, SLNA hứa hẹn trình làng diện mạo mới, quyết tâm và máu lửa hơn.

Song, vấn đề không kém phần quan trọng ở SLNA, là phát triển đội bóng theo hướng hiện đại, nhưng vẫn cần giữ gìn bản sắc của đội bóng xứ Nghệ. Ở V-League, SLNA là đội bóng có bản sắc, đặc trưng và “bộ nhận diện” độc đáo bậc nhất. Đó là lý do dù trải qua nhiều biến cố, thăng trầm, SLNA vẫn luôn được khán giả chờ đợi, yêu thương và tin tưởng.

Việc phát triển CLB đi đôi với giữ gìn những giá trị cốt lõi của SLNA sẽ là mục tiêu “kép”, để SLNA hòa nhập với dòng chảy hiện đại, nhưng vẫn giữ được cái chất xứ Nghệ độc nhất, riêng biệt.

Theo anh Hồng Phong, cách tốt nhất để SLNA giữ gìn và tái tạo những giá trị đã mất, đó là đưa những cầu thủ xứ Nghệ trở lại đội bóng cống hiến. Ngoài ra, SLNA cần thể hiện những nét đẹp nhất của cá tính bóng đá tỉnh nhà, đó là tinh thần quyết tâm, sự tận hiến, máu lửa nhưng không kém phần tinh tế, đẹp mắt.

“Tôi từng tâm sự với nhiều cầu thủ lớn tuổi, họ nói rằng nếu năm tới SLNA có lời mời, họ sẵn sàng quay lại. Mức thu nhập ở SLNA có thể chỉ bằng 70, 80% các CLB khác thôi, nhưng họ cũng chấp nhận. CĐV mong chờ sự trở lại của nhiều cái tên, khi hết hợp đồng, có thể quay về gần gũi gia đình, trở về vòng tay người hâm mộ để cống hiến cho SLNA. Nếu nhà tài trợ giữ được bản sắc gốc của SLNA, bóng đá xứ Nghệ sẽ lại cất cao và có thành tích tốt trong tương lai gần”, anh Phong chia sẻ.

Theo anh Phong cũng như đông đảo CĐV khác của SLNA, đội bóng thành Vinh có bản sắc với nhiều cung bậc, gam màu biểu hiện, mà đôi khi chỉ dùng một từ thôi là không tả hết được, đơn cử như bộ quần áo thi đấu của SLNA vẫn nên có màu vàng của chất nghệ, màu xanh của nước sông lam còn các cầu thủ chơi với tinh thần quyết liệt bất chấp thời tiết nắng nóng đặc trưng của miền Trung.

“SLNA cũng sản sinh ra nhiều cầu thủ khéo léo, từ thời của Văn Sỹ Hùng, Thanh Tuấn trước kia đến lứa sau này. Họ đá tinh tế, nhưng cũng quyết liệt và máu lửa. Đó là tính cách của CLB, là bản sắc riêng mà chỉ xứ Nghệ cảm nhận được. Hy vọng doanh nghiệp mới, với ông chủ người Nghệ An, cùng với ông Văn Sỹ Hùng sẽ làm được điều đó. Văn Sỹ Hùng giàu trải nghiệm, đã kinh qua nhiều cung bậc với bóng đá Nghệ An nên đủ khả năng hoàn thành nguyện vọng của người hâm mộ”, anh Phong kết lại.

Anh Nguyễn Đình Nhàn cũng nhấn mạnh: bản sắc của SLNA thể hiện ở con người, lối đá và tình yêu rực lửa của CĐV. Nếu đội bóng có thể mang về “hồn cốt” xứ Nghệ trên những khía cạnh này, SLNA sẽ tìm được lối đi riêng.

“Bản sắc của SLNA nằm ở hai khía cạnh. Thứ nhất là lối chơi, khi SLNA luôn trình diễn thứ bóng đá máu lửa, cống hiến, tràn ngập niềm tự hào quê hương. Thứ hai, các cầu thủ cống hiến cho SLNA nhiều năm qua chủ yếu trưởng thành từ lò SLNA, hoặc trưởng thành ở hai bên bờ sông Lam, là Nghệ An và Hà Tĩnh. CĐV cũng đóng góp đáng kể vào bản sắc của đội bóng. Mong muốn của CĐV là đội bóng phát triển, nhưng vẫn giữ được bản sắc. Các CĐV mong rằng CLB có những bản hợp đồng chiêu mộ lại những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của SLNA như Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng. Họ đã rời SLNA để chơi bóng ở các CLB khác nhiều mùa qua. 1, 2 năm nữa, nếu đủ tiềm lực, SLNA có thể đưa các cầu thủ này trở lại sân Vinh để cống hiến. Đây cũng là mong muốn của nhiều CĐV trên toàn quốc”, anh Nhàn nói.

Anh Nguyễn Thanh Chương (Uỷ viên ban chấp hành hội CĐV SLNA tại Vinh) cho rằng nếu cầu thủ đá cố gắng, máu lửa, khán giả sẽ chào đón và trở lại ủng hộ nồng nhiệt.

Đồng tình với nhận định này, anh Nguyễn Thanh Chương (Uỷ viên ban chấp hành hội CĐV SLNA tại Vinh) cũng cho rằng nếu cầu thủ đá cố gắng, máu lửa, khán giả sẽ chào đón và trở lại ủng hộ nồng nhiệt.

“Tôi hy vọng SLNA sẽ thay đổi và đá máu lửa hơn. Khi nhà tài trợ mới đầu tư, cầu thủ có lương thưởng cao hơn, họ đá tốt hơn, có thành tích tốt để giúp CLB tránh nguy cơ xuống hạng. Ngoài ra, lãnh đạo CLB cần cải thiện cơ sở vật chất của sân Vinh, vốn đang xuống cấp trầm trọng. Trước kia, đội bóng có thành tích không tốt nên nhiều CĐV chán nản, không tới sân. Nếu có nhà tài trợ mới, đội bóng trở lại, đá quyết tâm và có thành tích tốt hơn thì khán giả sẽ trở lại”, anh Chương phân tích.

Tuy nhiên, CĐV Trần Văn Trung lại có góc nhìn khác. Nhiều năm gắn bó với bóng đá Nghệ An trên cả khía cạnh phóng viên và cổ động viên, anh Trung cho rằng SLNA có thể mở cửa chào đón nhân tài đến từ khắp mọi nơi trên đất nước, miễn rằng những con người ấy đủ quyết tâm và nhiệt huyết. Như vậy, SLNA không nhất thiết phải có 100% cầu thủ Nghệ An mới thể hiện được bản sắc.

“Từ trước đến giờ, SLNA có bề dày truyền thống, nên nhà tài trợ mới sẽ tôn trọng những yếu tố thuộc về bản sắc CLB. Với những dấu hiệu hiện tại, nhà tài trợ đang làm đúng. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần phải có thời gian. SLNA đã quen với tư duy bao lâu nay rồi, nên dần dần phải thay đổi để hòa nhập. CLB phải thay đổi rất nhiều. Đôi khi không nhất thiết cầu thủ của đội phải 100% là người Nghệ An, mà bóng đá phải có nhân tố phù hợp. Cầu thủ nội thi đấu tốt ở các đội khác vẫn có thể đưa về được, miễn đảm bảo bản sắc cho đội bóng”, anh Trung phân tích.

Luồng quan điểm tích cực của CĐV là động lực để Tập đoàn Tân Long tiếp quản và vực dậy SLNA - biểu tượng hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Nếu đội bóng thi đấu tốt, thể hiện được cái chất, con người xứ Nghệ và lấy lại hình ảnh hoàng kim của 10, 20 năm trước, đây sẽ là đền đáp xứng đáng cho sự chờ đợi, yêu thương từ người hâm mộ mà SLNA may mắn nhận được xuyên suốt chiều dài lịch sử CLB./.

Tác giả: H.N

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: Cổ động viên SLNA , SLNA

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP