Tin trong tỉnh

Đầu năm ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ "lộc biển"

Những ngày đầu năm mới ngư dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An bội thu mùa ruốc biển, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Những ngày đầu năm mới, trở về sau mỗi đêm, nhiều con tàu đánh bắt gần bờ của ngư dân các xã Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Thành, Diễn Kim,...huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An luôn đầy ắp ruốc biển. Theo các ngư dân ở đây, “lộc biển” xuất hiện những ngày đầu năm là tín hiệu của một năm “mưa thuận, gió hòa”.

Càng về trưa, không khí vùng biển tấp nập hơn khi nhiều chiếc bè mảng nối đuôi nhau cập bờ.

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm, phương tiện để đánh bắt ruốc rất đơn giản, chỉ cần làm trụ đẩy hình tam giác, phía đầu gắn một dải lưới. Khi gặp luồng ruốc, người bắt chỉ việc hạ lưới, bè, mảng tiến về phía trước là ruốc biển lập tức lọt vào trong.

Ông Tạ Văn Sơn 44 tuổi, xã Diễn Kim cho biết, những ngày đầu năm gia đình ông phải chuẩn bị đồ nghề từ 12h đêm để ra khơi. Để đánh được ruốc, ngư dân phải chọn đúng vùng, đúng thời điểm thả và kéo lưới lên. Mặc dù công việc vất vả nhưng vợ chồng ông phấn khởi vì mỗi đêm thu về được gần 2 tạ ruốc biển tươi.

Người dân nơi đây cho biết, giá mỗi kg ruốc tươi dao động từ 20.000-25.000 đồng. Nếu ruốc sau khi phơi khô, giá bán dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg.

“Đêm qua bè mảng của tôi thu về hơn 1 tạ ruốc tươi. Bắt đầu mồng 4 Tết gia đình tôi đã ra khơi được 3 chuyến. Trong đó, có chuyến thu được hơn 2 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Công việc vất vả nhưng thu nhập khá nên chúng tôi cố gắng. Hơn nữa lộc biển xuất hiện đầu năm báo hiệu một năm “mưa thuận, gió hoà”, ông Đậu Văn Hoàng, trú ở xã Diễn Kim chia sẻ.

Theo đó, mùa ruốc biển bắt đầu từ tháng 11/2023 đến khoảng tháng 2/2024. Ruốc tươi rau khi đánh bắt được các thương lái phân loại, thu mua ngay tại chỗ. Thương lái sau đó sẽ họ mang đi chợ bán hoặc phơi khô, đến nhập trực tiếp cho nhà máy.

Ngư dân địa phương cho biết, nếu ra khơi 2-3 chuyến/ngày, ngư dân có thu nhập từ 1-2 triệu đồng, thậm chí có những mẻ trúng đậm lên đến 3 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Với những khay ruốc đầy ắp những ngày đầu năm mới, mang về tiền triệu khiến nhiều ngư dân phấn khởi.

Tác giả: Hà Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP