Thế giới

Hàn-Triều lại nóng vì vụ 'bắn người, đốt xác'

Một nhân viên chính phủ Hàn Quốc đã bị bắn chết sau khi vào vùng biển Triều Tiên, Seoul tuyên bố hôm qua.

Một con tàu đi ngang qua căn cứ nổi của hải quân Hàn Quốc khi mặt trời mọc gần đảo Yeonpyeong. Ảnh: AP

Theo trung tướng Ahn Young-ho, thuộc Hội đồng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc, một nhân viên của Bộ Hàng hải và Thủy sản Hàn Quốc mất tích ở vùng biển cách quần đảo Yeonpyeong 1,9km vào ngày 21/9.

Một quan chức Bộ Quốc phòng nói với các phóng viên rằng một tàu thuộc tổ chức nghề cá của Triều Tiên phát hiện ra nhân viên người Hàn Quốc. Người đàn ông này ở trên một vật nổi đủ lớn cho một người, mặc áo phao và đã kiệt sức, người phát ngôn cho biết, theo CNN.

Công dân Hàn Quốc này được cho là đang trong quá trình đào tẩu sang Triều Tiên, và quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói một thủy thủ trên tàu Triều Tiên, được cho là đeo mặt nạ phòng độc, đã lắng nghe người đàn ông trình bày về việc đó.

Triều Tiên bị cáo buộc bắn chết quan chức Hàn Quốc

Lực lượng Triều Tiên đã bắn chết một quan chức nghề cá của Hàn Quốc, người đã biến mất khi đang đi trên tàu tuần tra và sau đó được tìm thấy trong vùng biển của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa cho biết và gọi đây là một “hành động tàn nhẫn”.

Sau đó, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã nổ súng vào người đào tẩu khiến anh ta thiệt mạng. Một người lính đeo mặt nạ phòng độc và quần áo bảo hộ đã tiến lại gần thi thể và phóng hỏa.

Trong một tuyên bố, quân đội Hàn Quốc cho biết họ “lên án mạnh mẽ hành động tàn bạo của Triều Tiên” và kêu gọi Bình Nhưỡng đưa ra lời giải thích và trừng phạt những kẻ có trách nhiệm.

“Ngoài ra, chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về những hành vi tàn bạo đã gây ra đối với công dân của chúng tôi”, tuyên bố nói thêm.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key, vụ việc “dội một gáo nước lạnh vào sự kiên nhẫn và nỗ lực nhất quán của chúng tôi đối với hòa giải và hòa bình liên Triều và nó đi ngược lại mong muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của người dân chúng tôi”.

Căng thẳng gia tăng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ khi liên lạc giữa hai bên bị cắt vào tháng 6, khi Bình Nhưỡng lần đầu tiên đóng cửa và sau đó cho nổ tung văn phòng liên lạc chung ở Kaesong, thành phố ở phía bắc biên giới.

Ðốt xác để ngăn COVID-19?

Việc binh lính Triều Tiên nhúng thi thể của người đào tẩu vào dầu và châm lửa đốt có vẻ như là nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus, Reuters dẫn nhận định của quân đội Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc nói lý do chính xác khiến quan chức 47 tuổi bị bắn không được biết nhưng quân đội Triều Tiên dường như đã hành động theo lệnh chống virus coronavirus.

Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc nói vụ giết người là “tội ác chống lại loài người”, đồng thời kêu gọi Triều Tiên xin lỗi và đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn các vụ việc tương tự trong tương lai. Chưa có phản ứng chính thức nào từ phía Triều Tiên.

Trích dẫn nguồn tin tình báo, quân đội cho biết người đàn ông, chưa được xác định danh tính, dường như đã bị thẩm vấn ngay trên biển, phía bắc Đường giới hạn phương Bắc (ranh giới biển tạm thời giữa Hàn Quốc và Triều Tiên-PV), trước khi ông này bị hành quyết theo “lệnh từ một cơ quan cao cấp”. Những người lính đeo mặt nạ phòng độc sau đó nhúng thi thể vào dầu và phóng hỏa.

Quân đội Hàn Quốc nói họ đã gửi một thông điệp vào hôm thứ Tư tới miền Bắc qua biên giới đất liền yêu cầu giải thích, nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trước đó cho biết quân đội Triều Tiên đã được lệnh “bắn hạ” để ngăn chặn coronavirus xâm nhập vào nước này.

Hồi tháng 7, một người đàn ông đã đào thoát sang Hàn Quốc ba năm trước đã gây ra một cơn sợ hãi về dịch coronavirus khi anh ta vượt qua biên giới được giám sát chặt chẽ để quay về Triều Tiên, quốc gia nói rằng cho đến nay họ có trường hợp nào mắc bệnh.

Sự việc đã khiến các quan chức Triều Tiên phải phong tỏa một thành phố biên giới và cách ly hàng nghìn người vì lo ngại người đào tẩu có thể đã nhiễm coronavirus, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới sau đó cho biết kết quả xét nghiệm của ông là không thể kết luận.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua nói việc Triều Tiên bắn chết một công dân Hàn Quốc là “gây sốc” và “không thể tha thứ”, Yonhap dẫn lời một quan chức Nhà Xanh (văn phòng tổng thống) cho biết.

Tác giả: ANH MINH

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: Triều Tiên , hàn quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP