Tin trong tỉnh

Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: Tăng phụ cấp thâm niên, chỉ hơn 200 người đi làm

Sau buổi đối thoại không tìm được tiếng nói chung, Công ty TNHH Viet Glory, Nghệ An sẽ bổ sung phụ cấp thâm niên và xem xét tăng lương cơ bản cho công nhân. Tuy nhiên, sau 5 ngày chỉ có hơn 200 người đi làm lại.

Công nhân Công ty TNHH Viet Glory đối thoại với lãnh đạo công ty vào sáng 10-2 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trưa 12-2, ông Phạm Đức Cường - chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu, Nghệ An - cho biết chiều tối 11-2, Công ty TNHH Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường đã có thông báo về việc giải quyết kiến nghị của công nhân. Động thái này được đưa ra khi hơn 5.000 công nhân công ty ngừng việc tập thể bước sang ngày thứ 5.

Theo đó, ban giám đốc Công ty Viet Glory họp và quyết định bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động kể từ tháng 3-2022. Quy định về phụ cấp thâm niên áp dụng đối với công nhân vào làm việc tại công ty từ một năm trở lên.

Trong thông báo mới nhất này, phía Công ty TNHH Viet Glory khẳng định mức lương cơ bản hiện trả cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, công ty ghi nhận ý kiến của người lao động và sẽ xem xét thực hiện trong thời gian phù hợp.

Theo quy định mới của công ty, mức thưởng thâm niên hằng tháng là 30.000 đồng/một năm làm việc. Từ năm làm việc thứ 7 trở lên áp dụng mức 210.000 đồng/tháng.

Thưởng thâm niên sẽ được chi trả nguyên tháng nếu công nhân làm việc đầy đủ trong tháng, ngoại trừ phép, thai sản, nghỉ tai nạn lao động, kết hôn, nghỉ tang lễ, nghỉ phép năm, nghỉ phép xưởng, nghỉ lễ, các loại nghỉ phép khác được khấu trừ theo số ngày người lao động xin nghỉ phép (tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng).

Đối với những trường hợp nghỉ việc trong tháng sẽ bị hủy bỏ tiền thưởng thâm niên cuối tháng. Người lao động vào lại nhà máy sau khi thôi việc, thưởng thâm niên sẽ được tính lại từ đầu, không được bảo lưu.

Từ ngày 12-2, nếu công nhân không đến làm việc, công ty sẽ xử lý theo quy định của pháp luật và nội quy của công ty.

Tuy nhiên, đến sáng 12-2, chỉ có hơn 200 công nhân quay trở lại làm việc.

Công ty TNHH Viet Glory thành lập ngày 19-11-2019 có địa chỉ xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hiện tại có trên 5.000 công nhân làm việc, ngành nghề sản xuất là giày da. Công ty đang trong quá trình xây dựng giai đoạn 2, sau khi hoàn thành sẽ thu hút thêm khoảng 4.000 công nhân.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 7-2 hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Viet Glory đã ngừng việc tập thể, đề nghị tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên và một số kiến nghị liên quan đến chế độ phụ cấp cho người lao động và thái độ ứng xử của cán bộ quản lý công ty.

Sáng 10-2, đại diện công ty đã có buổi đối thoại với công nhân dưới sự chứng kiến của các ban, ngành và chính quyền địa phương song hai bên không tìm được tiếng nói chung. Các công nhân cho rằng nếu không tăng lương và bổ sung phụ cấp thâm niên, họ sẽ không trở lại làm việc.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP