Kinh tế

Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh

Các công ty con của Tân Hoàng Minh đã công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ từ tháng 7/2021 đến nay.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3 năm nay của các công ty Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông, Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tổng giá trị các đợt chào bán này là 10.030 tỷ đồng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các doanh nghiệp trên đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ. Quyết định hủy bỏ được dựa trên hồ sơ, tài liệu và đề nghị của các cơ quan có thẩm quyền.

Sau quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa Đông, Soleil giai đoạn 7/2021-3/2022. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có trách nhiệm công bố thông tin trên chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp về việc hủy bỏ các đợt chào bán trái phiếu nêu trên.

Thời gian qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh do ông Đỗ Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT gây xôn xao dư luận khi tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm tại TPHCM vào cuối năm 2021.

9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3 năm nay của 3 công ty thuộc Tân Hoàng Minh vừa bị hủy bỏ (Ảnh: Mạnh Quân).

Sau khi công ty con Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 10.000 m2 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm mới mức kỷ lục 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2), người đứng đầu Tân Hoàng Minh sau đó đã trực tiếp viết thư xin không phát triển dự án gửi đến các cơ quan chức năng. Điều này đồng nghĩa với việc Tân Hoàng Minh chấp nhận mất trắng số tiền đặt cọc gần 600 tỷ đồng đã nộp khi tham gia đấu giá đất.

Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp do ông Đỗ Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT, được biết đến với việc triển khai hàng loạt dự án siêu sang tại Hà Nội. Gần đây nhất, cuối tháng 12/2021, Cục C03 Bộ Công an có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội và một số sở liên quan cung cấp hồ sơ liên quan đến 11 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội.

Tác giả: Việt Đức

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP