Thế giới

Israel lâm vào bế tắc chính trị sau bầu cử lần hai

Kết quả cuối cùng cuộc bầu cử quốc hội lần hai của Israel vừa được công bố hôm nay (25-9) cho thấy các phe phái chính trị tại nước này vẫn bế tắc trong việc thiết lập chính phủ liên minh.

Ông Netanyahu và ông Gantz. Ảnh: ITN

Ủy ban Bầu cử trung ương Israel ngày 25-9 công bố kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử lần hai trong năm diễn ra tuần trước, theo đó đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thêm một ghế trong quốc hội 120 ghế, tức có tổng cộng 32 ghế, Bloomberg đưa tin.

Liên đảng Xanh Trắng của cựu tướng quân đội Benny Gantz giữ nguyên so với kết quả sơ bộ, tức 33 ghế. Trong khi đó, liên minh các đảng của người gốc Arab ở Israel trở thành lực lượng lớn thứ 3 trong quốc hội mới, với 13 ghế.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn không đủ làm thay đổi cục diện bế tắc chính trị nhiều tháng qua ở Israel. Cả hai phe phái giành nhiều ghế nhất trong quốc hội không nhận được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ để thành lập chính phủ.

Theo RT, Thủ tướng Netanyahu hiện nhận sự ủng hộ của tổng cộng 55 nghị sĩ trong liên minh cánh hữu của mình. Trong khi đó, ông Gantz hiện nhận sự ủng hộ của 54 nghị sĩ theo khuynh hướng trung tả.

Hôm 23-9, Tổng thống Reuven Rivlin đã kêu gọi ông Netanyahu và Gantz đàm phán thành lập một chính phủ thống nhất ổn định, tránh bầu cử lần ba trong một năm.

Theo Tổng thống Rivlin, việc lãnh đạo hai đảng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua đồng ý đàm phán đánh dấu "một bước tiến quan trọng" và theo đó có thể đưa Israel vào trạng thái có thủ tướng luân phiên trong một nhiệm kì.

RT nói rằng Thủ tướng Netanyahu và ông Gantz đã đồng ý khởi động đàm phán thành lập chính phủ thống nhất, song vấn đề đặt ra lúc này là ai trong số hai nhân vật này sẽ nắm quyền thủ tướng trước. Ông Gantz dường như đã nêu rõ lập trường muốn nắm giữ quyền lực trong hai năm đầu tiên của nhiệm kì.

Thủ tướng Netanyahu được cho là cũng sẽ muốn nắm quyền lực trong giai đoạn đầu. Đương kim Thủ tướng Israel hiện đang đối mặt với nhiều cáo buộc lạm dụng quyền lực, gian lận và nhận hối lộ. Việc không đảm nhiệm vị trí Thủ tướng trong giai đoạn nhạy cảm này có thể khiến ông Netanyahu gặp nhiều rắc rối.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4, liên minh cánh hữu của ông Netanyahu giành quá bán số ghế, ông Netanyahu được Tổng thống chỉ định thành lập chính phủ, song sau thời hạn quy định, Thủ tướng Israel đã thất bại do không được toàn bộ các đảng phái trong cùng liên minh ủng hộ, buộc quốc hội giải tán để bầu cử lại.

Tác giả: Thiện Nhân

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP