Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam "nữ quái" cầm đầu đường dây đưa hàng trăm người xuất nhập cảnh trái phép

Lực lượng chức năng vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Giàng Mỉ, người cầm đầu đường dây xuất nhập cảnh trái phép nhiều người qua biên giới.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Công an tỉnh Lào Cai, đơn vị này vừa tiến hành khởi tố đối tượng Giàng Mỉ (31 tuổi, trú huyện Mường Khương), Vũ Minh Toàn (23 tuổi, quê Tuyên Quang) cùng 4 bị can khác về tội Tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 13/4, Công an Lào Cai bắt quả tang nhóm người địa phương, trong đó có Lý Chừ (33 tuổi, thôn đội trưởng ở huyện Mường Khương), tổ chức cho hàng chục người xuất nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu.

Chừ khai lợi dụng nhiệm vụ được giao đã cấu kết, tiếp tay cho Giàng Mỉ. Mỗi lần đưa người qua biên giới, Chừ được người phụ nữ trả công một triệu đồng. Sau khi củng cố chứng cứ, cơ quan điều tra bắt giữ Giàng Mỉ.

Cơ quan điều tra làm rõ từ đầu tháng 4, Toàn liên lạc với Giàng Mỉ qua ứng dụng Wechat để tổ chức sắp xếp, đưa đón những người có nhu cầu xuất, nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Theo thỏa thuận, Toàn trả công cho Mỉ 3 triệu đồng với mỗi người vượt biên thành công.Mở rộng điều tra, tối 23/4 tại phường Cốc Lếu (TP Lào Cai), cảnh sát bắt Vũ Minh Toàn sau khi xác định nam thanh niên là người cầm đầu đường dây này ở bên phía Trung Quốc.

Đối tượng Giàng Mỉ tại cơ quan Công an (ảnh Công an Lào Cai).

Từng làm cán bộ ở địa phương nên Mỉ quen biết Lý Chừ. Do thông thuộc đường sá giáp biên giới và do hám lợi nên Chừ nhận lời giúp sức cho đường dây của Mỉ. Để tránh bị phát hiện, nhóm bị can chỉ tổ chức đưa đón người xuất, nhập cảnh từ 19h đến 4h hôm sau.

Khi đưa hay đón người vượt biên, Giàng Mỉ phải liên hệ với Toàn qua Wechat. Sau đó, Mỉ chuyển tiền mà khách đã trả cho Toàn để anh ta thuê tài xế taxi đưa khách đến địa điểm giáp biên giới. Tại đây, họ ẩn nấp ở những nơi tránh xa đường sá để chờ xuất, nhập cảnh.

Cơ quan chức năng xác định trong các ngày 13-20/4, Mỉ và các bị can đã tổ chức đưa 90 lượt người với khoảng 200 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng Công an tỉnh Lào Cai tiền hành hoàn thiện hồ sơ xử lý nhóm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Nhật Quang

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP