Giới trẻ

Lũ dâng nhanh trong đêm, người Hà Tĩnh lên mạng xã hội cầu cứu

Mưa lớn xối xả khiến cho nước lũ dâng nhanh trong đêm, người dân Hà Tĩnh không kịp trở tay, phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Hà Tĩnh, trong 6 giờ qua (từ 22h ngày 18/10 tới 4h ngày 19/10), Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi đặc biệt to, lượng mưa phổ biến từ 14 - 92mm. Riêng khu vực TP Hà Tĩnh có mưa đặc biệt to với lượng mưa từ 111 – 173mm.

Mưa to dồn dập suốt từ sáng qua tới tối 18/10, cộng với việc các hồ đập lớn như Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Khe Xai, Tàu Voi, Thượng Sông Trí… đồng loạt xả tràn điều tiết lũ khiến nước lũ lên nhanh.

Tới thời điểm hiện tại, nhiều xã ở huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh đã bị cô lập. Các hộ gia đình phải di chuyển đồ lên cao tránh bị ngập nước.

Trước diễn biến lũ lên nhanh, đặc biệt tối 18/10, hồ Kẻ Gỗ xả lũ mức 900m3/s khiến cho các xã vùng hạ du như: xã Cẩm Duệ, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Vinh, Cẩm Hưng, Cẩm Lạc... (huyện Cẩm Xuyên) bị chìm trong nước. Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh bị ngập sâu.

Lũ lên nhanh trong đêm, nhiều người Hà Tĩnh trở tay không kịp phải lên mạng xã hội cầu cứu.

Một số người dân ở vùng trũng thấp, gia cảnh neo người không kịp di dời đã phải lên mạng xã hội cầu cứu để được trợ giúp.

Trên Facebook chủ tài khoản Van Sagy (trú tại thôn Thanh Mỹ, xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên) viết: “Mọi người gọi cano, thuyền bè gì cũng được cứu giúp em với. Nhà có 4 người (có cụ già 90 tuổi và em bé 3 tuổi), hiện nước đã gần ngập nóc nhà rồi…”

Tài khoản Phương Khánh Huyền viết: “Cầu cứu khẩn cấp. Tại thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, bố em ở nhà một mình. Hiện nhà mất điện, máy điện thoại bố hết pin, nước ngập tới nóc nhà rồi”.

Xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên ngập chìm trong lũ.

Nhiều tuyến đường ở TP Hà Tĩnh bị ngập.

Người dân đi lại rất vất vả.

Ông Trương Quang Sơn - Chủ tịch UBND Phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) cho biết: "Trên địa bàn có một người mất tích trong mưa lũ, tới nay vẫn chưa tìm được. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Phi H. (SN 1966), đi thả lưới lúc 21h ngày 18/10 đến nay chưa thấy về. Người dân đã đi tìm kiếm nhưng chưa thấy tung tích".

Sáng nay (19/10), theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT& TKCN tỉnh, để đảm bảo an toàn cho người dân, tới 4h sáng 19/10, các địa phương đã sơ tán được 7.183 hộ với 20.761 người.

Cụ thể, Cẩm Xuyên 4.365 hộ với 12.390 người, tại các xã: Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ, Cẩm Vịnh, Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Hưng, Cẩm Lạc, Cẩm Lĩnh, Cẩm Sơn, Cẩm Quan, Cẩm Quang, Cẩm Lộc, Cẩm Hà, Cẩm Thịnh, Nam Phúc Thăng.

Thạch Hà 2.200 hộ với 6.600 người, tại các xã: Thạch Văn, Tân Lâm Hương, Thạch Đài, Đỉnh Bàn; TP Hà Tĩnh 167 hộ dân với 403 người, tại 15 xã, phường; Nghi Xuân 94 hộ dân với 287 người, tại các xã: Xuân Lam, Xuân Giang, Cương Gián, Xuân Lĩnh, Xuân Viên.

Đức Thọ 8 hộ với 22 người, tại các xã: Đức Lạng, Hòa Lạc; Kỳ Anh 292 hộ với 912 người, tại các xã: Kỳ Sơn, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Lâm Hợp; Lộc Hà 45 hộ với 105 người, tại các xã: Hộ Độ, Thịnh Lộc, Tân Lộc, Hồng Lộc, Ích Hậu và Hương Khê 12 hộ với 42 người tại các xã: Điền Mỹ, Hương Liên, Hương Lâm, Lộc Yên.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, khu vực tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to. Vì thế, số hộ dân phải sơ tán sẽ còn lớn hơn trong thời gian tới.

Tác giả: Kỳ Anh

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP