Pháp luật

Nghệ An: Hot girl giả danh doanh nhân bất động sản để lừa đảo lĩnh án chung thân

Do cần tiền để đánh bạc trên mạng xã hội, hot girl Âu Thị Thanh Hằng đã lợi dụng quen biết bạn của chồng cũ, “nổ” là chuyên gia bất động sản rồi rủ rê người này góp vốn kinh doanh. Thông qua việc lên mạng đặt mua sổ đỏ giả để làm tin, kiều nữ này đã 5 lần lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Âu Thị Thanh Hằng (SN 1996), trú tại khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” và "Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174, điểm b khoản 3 Điều 341 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, do không có tiền tiêu xài cá nhân, nên trong thời gian từ ngày 5/1/2022 đến ngày 27/4/2022, Âu Thị Thanh Hằng đã thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị P.T.M.H, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội với tổng số tiền 7.152.500.000 đồng bằng hình thức đầu tư tiền mua đất để bán kiếm lời.

Âu Thị Thanh Hằng lúc đánh bóng tên tuổi để lừa chị H. và tại thời điểm bị bắt giữ.

Cụ thể, chị P.T.M.H là bạn với chồng cũ của Hằng, vào khoảng cuối tháng 10/2021, thấy Hằng có nhiều tiền, đi xe ô tô Mercedes nên hỏi Hằng làm gì mà có nhiều tiền như vậy. Để đánh bóng tên tuổi, Hằng cho biết mình làm bên mảng bất động sản, chuyên buôn bán đất. Thấy vậy, chị P.T.M.H đặt vấn đề, lúc nào có mảnh đất đẹp thì cho chung vốn để làm ăn và được Âu Thị Thanh Hằng đồng ý.

Đầu tháng 1/2022, do không có công việc ổn định và muốn có tiền để chơi game đổi thưởng trên mạng xã hội, Hằng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị H. Bằng cách thông báo có mảnh đất ở trung tâm TP Vinh đang rao bán với số tiền 2,4 tỷ đồng, Hằng đề nghị mỗi bên góp một nửa để đầu cơ và được chị H. đồng ý. Từ ngày 5/1/2022, chị H. đã chuyển cho Hằng số tiền 1,4 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An làm việc với đối tượng.

Để chị H. tin tưởng, Âu Thị Thanh Hằng ra quán photocopy lấy mẫu hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi tự viết thông tin người nhận đặt cọc và tự kí vào người đặt cọc, người nhận đặt cọc, sau đó chụp ảnh gửi sang cho chị H. xem. Tiếp đó, Hằng lên mạng xã hội facebook đặt một người không quen biết làm một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mang tên Hằng là chủ sở hữu của mảnh đất thuộc khối 12, phường Quán Bàu, TP Vinh (Nghệ An) với số tiền 10 triệu đồng. Sau khi nhận được bìa đất giả từ nhân viên chuyển phát nhanh, Hằng chụp hình ảnh lại gửi cho chị H. để chị này tin tưởng là đã mua được đất. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Hằng đã dùng vào việc đánh bạc trên mạng xã hội và thua hết.

Từ tháng 1 đến tháng 4/2022, vì thua hết tiền đánh bạc trên mạng xã hội và thấy chị H. đã hoàn toàn tin tưởng vào việc góp vốn đầu tư bất động sản nên Âu Thị Thanh Hằng tiếp tục lừa chị H. Bằng thủ đoạn tương tự, Hằng đã 3 lần bảo chị H. chuyển tiền để góp vốn mua 3 thửa đất trên địa bàn TP Vinh, chiếm đoạt số tiền 4,5 tỉ đồng.

Bị cáo Âu Thị Thanh Hằng trước vành móng ngựa.

Ngoài ra, cuối tháng 4/2022, khi đã sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của chị H. để đánh bạc và thua hết, Âu Thị Thanh Hằng tiếp tục lừa chị này đầu tư tiền để mua đất ở Hà Tĩnh nhưng do không còn tiền, nên chị H. không đầu tư. Để chị này tiếp tục tin tưởng chuyển tiền, Hằng nói dối là đã đặt cọc, hiện đang thiếu 1,5 tỷ đồng và nhờ chị H. vay giúp. Ngày 27/4/2022, chị H. đã chuyển cho Hằng số tiền 1.432.500.000 đồng. Tổng số tiền Âu Thị Thanh Hằng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị H. là 7.152.500.000 đồng.

Sau khi tìm hiểu, biết Âu Thị Thanh Hằng lừa đảo nên ngày 11/5/2022, chị P.T.M.H. đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An làm đơn tố cáo. Ngày 11/5/2025, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Âu Thị Thanh Hằng.

Tại phiên tòa, Âu Thị Thanh Hằng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào tình tiết vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Âu Thị Thanh Hằng mức án tù chung thân về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội ‘Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Đồng thời, bị cáo buộc phải hoàn trả cho bị hại số tiền 6.802.500.000 đồng (do trước đó, trong quá trình điều tra, Hằng đã khắc phục cho chị H. số tiền 350.000.000 đồng).

Tác giả: Thiên Thảo

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP